เปิดฉาก พาราลิมปิก 2016 อย่างเป็นทางการ

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / เปิดฉาก พาราลิมปิก 2016 อย่างเป็นทางการ
เปิดฉากอย่างเป็นทางการ “พาราลิมปิกเกมส์ 2016”เรวัตร์ ต๋านะ” รับหน้าที่ถือธงชาตินำหน้าทัพไทยเข้าสู่พิธีเปิด ท่ามกลางการแสดงดงามตระการตา
unnamed
เรวัตน์ ต๋านะ ได้รับหน้าที่ถือธงชาติ นำนักกีฬาไทยเข้าสู่พิธีเปิด พาราลิมปิก 2016

 

บรรยากาศในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬา พาราลิมปิก 2016 เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่ แสง สี เสียง ตระการตา โดยทันทีที่การนับถอยหลังจาก 10 ถึง 0 เสร็จสิ้นลง ไฮไลท์แรกของงานก็เริ่มขึ้นทันที จากการโชว์ของ อารอน “วิลซ์” โฟเธอริงแฮม นักกีฬาพาราลิมปิกสหรัฐ เข็นรถวีลแชร์พุ่งลงมาจากสโลปสูง 55 ฟุต ม้วนตัวตีลังกากลางอากาศผ่านวงแหวนที่เป็นตัวเลขศูนย์ ก่อนลงสู่พื้นunnamed2ท่ามกลางเสียงเชียร์ดังสนั่น และพลุชุดแรกก็ถูกจุดขึ้น ต่อด้วยการแสดงชุดแรก ซึ่งเป็นการบรรเลงเพลงสไตล์แซมบ้าที่สนุกสนาน พร้อมบรรยากาศงานคาร์นิวัลอันโด่งดังของบราซิล จากนั้นเป็นการเชิญธงชาติบราซิล ขึ้นสู่ยอดเสา โดยมี คาร์ลอส มาร์ติน เป็นผู้เดี่ยวเปียโน ต่อด้วยขบวนพาเหรดของนักกีฬา ที่ทัพนักกีฬาไทย ซึ่งส่งไปร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 45 คน มี “เบิ้ม” เรวัตร์ ต๋านะ นักวีลแชร์เรซซิ่ง ถือธงไตรรงค์นำขบวน จากนั้นเป็นการกล่าวรายงานของ คาร์ลอส นุซแมน ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขัน และการกล่าวเปิดการแข่งขันของ มิเชล เทเมอร์ ซึ่งได้รับเสียงโห่ อันเนื่องจากปัญหาทางการเมืองภายในประเทศ ต่อด้วยพิธีเชิญธงพาราลิมปิก และการปฏิญาณตนของนักกีฬาและผู้ตัดสินตามลำดับ
ไฮไลท์สำคัญ คือ การจุดคบเพลิงเปิดการแข่งขันนั้น เจ้าภาพทำภายแนวคิด “จุดไฟใต้ฝน” คือ ระหว่างการวิ่งคบเพลิงช่วงสุดท้าย ได้ทำให้มีสายฝนโปรยปรายลงมา ก่อน โคลโดอัลโด ซิลวา นักว่ายน้ำเจ้าของ 6 เหรียญทองพาราลิมปิกชาวบราซิล จะเข็นวีลแชร์ เป็นผู้รับหน้าที่จุดคบเพลิงบนกระถางที่ตั้งบนพื้น ก่อนถูกส่งต่อขึ้นไปบนกระถางคบเพลิงใหญ่เหมือนครั้งโอลิมปิกเกมส์
ระหว่างการวิ่งคบเพลิงนั้น เกิดเหตุน่าประทับใจขึ้น เมื่อ มาร์เซีย มัลเซอร์ เจ้าของเหรียญทองปี 1984 ได้ทำคบเพลิงหลุดมือ ขณะเดินถือไม้เท้าบนลู่วิ่งในสนามสนาม ซึ่งเจ้าตัวพยายามจะคว้ากลับคืน แต่พลาดเสียหลักล้มลงกับพื้น ก่อนเจ้าหน้าที่จะมาช่วยเก็บคบเพลิงให้เจ้าตัวที่ลุกมาเดินต่อ ท่ามกลางเสียงปรบมือและเสียงเชียร์ดังสนั่นสนามมาราคานา
ทางด้านนาย จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากที่เราได้ส่งนักกีฬาพาราของเดินทางมาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน “พาราลิมปิกเกมส์ 2016” ตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา และจากการติดตามความเคลื่อนไหวของนักกีฬามาตลอดช่วงที่ผานมาจนถึงพิธีเปิดการแข่งขันฯ ต้องบอกว่าในช่วงแรกนักกีฬาของเราอาจจะปรับตัวให้เข้ากับเวลาของบราซิลได้ยากสักหน่อย แต่เมื่อผ่านไปทุกคนสามารถปรับตัวได้ และเวลานี้ทุกถือว่ามีความพร้อมที่ลงทำการแข่งขันแล้ว  “ส่วนเป้าหมายในการแข่งขันครั้งนี้แน่นอนเรายังยืนว่าเป้าหมายเราคือ 4 เหรียญทอง ซึ่งเท่ากับพาราลิมปิกเกมส์เมื่อ 4 ที่แล้ว โดยความหวังของเราคงอยู่นักกีฬาวีลแชร์เรซซิ่ง, เทเบิลเทนนิส, บอคเซีย, วีลแชร์ฟันดาบ จนรวมไปถึง ยิงธนู แต่อย่างไรก็ดีตนไม่อยากที่จะกดดันนักกีฬาจนเกินไปอยากให้กีฬาของเราทำผลงานออกมาให้ดีที่สุดก็พอ สุดท้ายอยากเชิญชวนคนไทยมาร่วมเป็นกำลังใจกับนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยในพาราลิมปิกเกมส์ในครั้งนี้ด้วย เพราะกำลังใจคือสิ่งสำคัญสำหรับนักกีฬาทุกคนครับ”
unnamed1