เอเชี่ยนส์เกมส์ เอ็กซ์ตรีม โอลิมปิกเกมส์

เอ็กซ์ตรีมฯ เฮ! โอซีเอ บรรจุ”สเก็ตบอร์ด” เข้า “เอเชี่ยนเกมส์” 2018

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / เอ็กซ์ตรีมฯ เฮ! โอซีเอ บรรจุ”สเก็ตบอร์ด” เข้า “เอเชี่ยนเกมส์” 2018

โอซีเอ บรรจุ”สเก็ตบอร์ด” เข้า “เอเชี่ยนเกมส์” 2018 “บิ๊กต๊อด” ลั่น เดินหน้าแผนพัฒนานักกีฬาไทยมุ่งเป้าคว้าเหรียญต่อยอดถึงโอลิมปิกเกมส์

 ตามที่ก่อนหน้านี้ทางคณะกรรมการโอลิมปิคสากล หรือ ไอโอซี  ได้มีการอนุมัติบรรจุกีฬา 5 กีฬา คือ สเก็ตบอร์ด, คาราเต้โด, ปืนหน้าผา , เบสบอล, ซอฟท์บอล  และ เซิร์ฟบอร์ด เข้าสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน “โอลิมปิกเกมส์2020”  ที่ กรุงโตเกียว ประเทศ ญี่ปุ่น จะรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฯ  ทำให้ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งเอเชีย  หรือ โอซีเอ  จึงมีความต้องการสร้างพัฒนาซึ่งเป็นมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเอเชีย อย่าง การแข่งขันกีฬา “เอเชี่ยนเกมส์” ให้สอดคล้องกับการแข่งขัน “โอลิมปิกเกมส์”  ที่เป็นการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ล่าสุดทางคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งเอเชียได้มีการจัดประชุมใหญ่สามัญครั้งที่ 35 ที่ โรงแรมรอยัล โลตัส เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม  โดยมี คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งเอเชีย และ คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬา เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 เพื่อหารือในการ 2 ชนิดกีฬาดังกล่าว คือ กีฬาสเก็ตบอร์ด และ เซิร์ฟบอร์ด ซึ่งถูกบรรจุเข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์เรียบร้อยแล้วก่อนหน้านี้ให้เข้าไปบรรุจุในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์  ครั้งที่  18 ซึ่งจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 18 สิงหาคม – 2 กันยายน พ.ศ. 2561 ด้วย

โดยในการประชุมทางคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งเอเชีย และ คณะกรรมการจัดการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ได้มีความเห็นพ้องต้องการ และมีมติให้บรรจุกีฬา สเก็ตบอร์ด เข้าสู่การแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18  อีก 1 ชนิดกีฬา เนื่องจากกีฬาสเก็ตบอร์ดนั้นเป็นกีฬาใหม่ที่เพิ่งถูกบรรจุในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ และยังเล็งเห็นว่ากีฬาชนิดนี้ยังต้องมีการพัฒนาและเผยแพร่ให้กีฬาให้เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้นและยังใช้งบประมาณในการจัดการแข่งขันที่ไม่สูงมากนัก

โดย “บิ๊กต๊อด” ปิติ ภิรมย์ภักดี นายกสมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทย  ได้ออกมาเปิดเผยว่า ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่กีฬาสเก็ตบอร์ดได้รับการบรรจุเข้าสู่กีฬาเอเชี่ยนเกมส์อีก 1 รายการ หลังจากได้รับการบรรจุเข้าโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งเป็นผลดีกับนักกีฬา เนื่องจากนักกีฬาจะได้มีเวทีไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เพื่อเตรียมพร้อมสู่เป้าหมายหลักในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ในปี 2020 มากขึ้นตามไปด้วย

“อย่างไรก็ดีจากการบรรจุกีฬาสเก็ตบอร์ดสู่การแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ในครั้งนี้ ทางสมาคมกีฬาเอง ต้องกลับมาวางแผนกันเพิ่มเติมมากขึ้น เพื่อเตรียมนักกีฬาให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้เริ่มเดินหน้าแผนพัฒนานักกีฬา โดยได้มีการส่งนักกีฬาไปเข้าแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อมและแข่งขันที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งต้องบอกว่านักกีฬาของเราได้รับความรู้ทักษะต่างๆเพิ่มมากขึ้น แต่จากนี้ไปทางสมาคมฯ คงต้องหาแนวทางพัฒนาและส่งนักกีฬาไปเก็บตัวและแข่งขันในรายการระดับโลกเพื่อการพัฒนาที่เพิ่มมากขึ้นเพื่อเป้าหมายการคว้าเหรียญในเอเชี่ยนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ตามลำดับต่อไป”

สำหรับ การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์  ครั้งที่  18 จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 18 สิงหาคม – 2 กันยายน พ.ศ. 2561 ที่ประเทศ อินโดนีเซีย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา