สตีเฟ่น เคอร์รี่ เลอบรอน เจมส์ เอ็นบีเอ เอ็นเอฟแอล โกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส โดนัลด์ ทรัมป์

เลอบรอน เจมส์จวกทรัมป์เป็นพวก”กุ๊ย”อัดอย่าใช้กีฬาเป็นเครื่องมือการเมือง

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / เลอบรอน เจมส์จวกทรัมป์เป็นพวก”กุ๊ย”อัดอย่าใช้กีฬาเป็นเครื่องมือการเมือง

เลอบรอน เจมส์ นักบาสเก็ตบอลชื่อดังออกมาจวกประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าพยายามจะใช้ “กีฬา” เป็นเครื่องมือในการแบ่งแยกประชาชนชาวอเมริกัน หลังทรัมป์ออกมาเรียกร้องให้มีการ “แบน” หรือ “ไล่ออก” นักกีฬาอเมริกันฟุตบอลที่ประท้วงด้วยการคุกเข่าระหว่างการเล่นเพลงชาติก่อนลงทำการแข่งขัน

ก่อนหน้านี้ เจมส์ เคยบอกไว้ในทวิตเตอร์ว่า ทรัมป์ เป็นพวก “กุ๊ยข้างถนน” หลังประธานาธิบดีจอมโวรายนี้ยกเลิกการเชิญทีม โกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ แชมป์ เอ็นบีเอ สมัยล่าสุดให้มาเยือนทำเนียบขาวซึ่งเป็นธรรนเนียมที่ทำกันมายาวนานเพราะ สตีเฟ่น เคอร์รี่ ดาวดังของทีมออกมาปฏิเสธที่จะไปร่วมงาน

ล่าสุด นักยัดห่วงชื่อดังกล่าวออกมากล่าวอีกว่า “ประชาชนเป็นผู้ขับเคลื่อนประเทศนี้” “ผมจะไม่ยอมให้ใครหรืออำนาจใดๆ มาใช้กีฬาเป็นเครื่องมือแบ่งแยกพวกเรา” “กีฬาเป็นสิ่งมหัศจรรย์สำหรับทุกคน ไม่ว่าคุณจะมีรูปร่าง ขนาดตัว น้ำหนักตัว เชื้อชาติ ศาสนา อะไรก็ตามแต่ ผู้คนรู้จักทีม นักกีฬา และธงชาติ จากกีฬา มันทำให้ทุกคนมารวมกันได้”

ปัจจุบันมีนักอเมริกันฟุตบอล เอ็นเอฟแอล หลายคนกำลังประท้วงทรัมป์ในเชิงสัญลักษณ์ด้วยการคุกเข่า คล้องแขนกับเพื่อนร่วมทีม หรือรออยู่ในห้องแต่งตัวระหว่างการเล่นเพลงชาติก่อนเปิดเกม โดยมี โคลิน คาร์เปอร์นิค อดีตควอเตอร์แบ็คชื่อดังของ ซานฟรานซิสโก โฟร์ตี้ไนเนอร์ เป็นต้นตำรับการประท้วงแบบนี้