การ์ตูน มาร์ค ไนท์ เซเรน่า วิลเลียมส์ เทนนิส

นักวาดการ์ตูนชาวออสซี่บอกไม่ได้ตั้งใจเหยียดผิวเหยียดเพศ เซเรน่า วิลเลียมส์

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / นักวาดการ์ตูนชาวออสซี่บอกไม่ได้ตั้งใจเหยียดผิวเหยียดเพศ เซเรน่า วิลเลียมส์

นักวาดการ์ตูนชาวออสเตรเลียปฏิเสธว่าได้วาดภาพนักเทนนิสหญิง เซเรน่า วิลเลียมส์ ในเชิงเหยียดผิวและเหยียดเพศ หลังจากที่ภาพดังกล่าวถูกวิจารณ์ในวงกว้าง

การ์ตูนดังกล่าวซึ่งตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ Herald Sun เป็นภาพที่ล้อเลียนนักหวดวัย 36 ปี จากนัดชิงชนะเลิศ ยูเอส โอเพ่น 2018 ซึ่งเธอไม่พอใจแชร์อัมไพร์ โดยผู้วาดสื่อออกมาด้วยภาพ เซเรน่า กระทืบแร็คเก็ต พร้อมกับมีจุกนมหลอกทารกวางอยู่ข้างๆ ขณะที่แชร์อัมไพร์ได้ถาม นาโอมิ โอซากะ คู่แข่งของเธอในวันนั้นว่า “คุณพอจะยอมให้เธอชนะได้ไหมเนี่ย?” ทำเอาสังคมวิจารณ์ในแง่ลบว่านี่คือการเหยียดในหลายๆ ทาง

อย่างไรก็ตาม มาร์ค ไนท์ ผู้วาดการ์ตูนได้กล่าวว่า “โลกนี้มันชักจะไปกันใหญ่แล้ว การ์ตูนนี้มันก็แค่เรื่องของ เซเรน่า ในวันที่เธอมีอารมณ์โมโหเกรี้ยวกราดเท่านั้นเอง มันก็เป็นแค่เรื่องพื้นฐานแค่นั้น”

เช่นเดียวกับ เดมอน จอห์นสตัน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าวที่ปฏิเสธว่ามันคือการเหยียดผิวและเหยียดเพศ โดยเขาได้ทวีตข้อความชี้แจงว่า “มันเป็นการหยอกล้อพฤติกรรมแย่ๆ ของตำนานนักเทนนิสคนหนึ่งเท่านั้นเอง”

สำหรับ มาร์ค ไนท์ นั้นเคยถูกวิจารณ์เรื่องวาดการ์ตูนในเชิงเหยียดผิวมาแล้วเมื่อเดือนก่อน ทำเอาเป็นประเด็นถกเถียงกันพอสมควรในหมู่ชาวแอฟริกัน-ออสเตรเลียน