ทีมชาติไทย เอเชียนพาราเกมส์ 2018

ทัพพาราทีมชาติไทย ยังวุ่นไม่เลิกหลังเจ้าภาพ ยังทำไอดีการ์ดให้ไม่เสร็จ! ศึก เอเชียนพาราเกมส์ 2018

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / ทัพพาราทีมชาติไทย ยังวุ่นไม่เลิกหลังเจ้าภาพ ยังทำไอดีการ์ดให้ไม่เสร็จ! ศึก เอเชียนพาราเกมส์ 2018

ความเคลื่อนไหวทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ในการแข่งขันกีฬา เอเชียนพาราเกมส์ 2018 ที่ กรุงจาการ์ตา ประเทศ อินโดนีเซีย ในช่วงระหว่างวันที่ 6-13 ตุลาคม 2561 ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่ผ่านมา ทาง “เจ้าภาพ” อินโดนีเซีย ได้มีจัดพิธีเชิญธงชาติในหมู่บ้านนักกีฬา เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการต้อนรับนักกีฬาจากทุกชาติ ที่มาเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งคณะนักกีฬาขคนพิการทีมชาติไทย มี พลตรี โอสถ ภาวิไล เลขาธิการคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทยและหัวหน้าคณะนักกีฬาไทย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ร่วมถึง “บอย” วิษณุ ฮวดประดิษฐ์ ตัวแทนนักกีฬาทีมชาติไทยเข้าร่วมในพิธเชิญธงในครั้งนี้

ด้าน พลตรี โอสถ ภาวิไล เลขาธิการคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย และหัวหน้าคณะนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย เปิดเผยถึงความพร้อมของทีมทัพนักกีฬาไทยตรเป็นครั้งสุดท้ายว่า ที่ผ่านมาทางคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ได้ให้ แต่ละสมาคมรับผิดชอบเก็บตัวฝึกซ้อมตั้งแต่เม.ย. ทำให้เวลานี้ต้องบอกว่า 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือคงต้องไปดูในวันแข่งขัน เพราะทุกกีฬามันมีหลายปัจจัยที่ ที่จะส่งผลกับสถิติและผลแข่งขันในวันแข่ง ส่วนคู่แข่งนั้นแน่นนอนยทุกชาติมีการเตรียมความพริ้อมมาดีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ หรือชาติในอาหรับ จนรวมไปเจ้าภาพ เพราะหลัง อาเซียนพาราเกมส์ เจ้าภาพสร้างเด็กใหม่มาเยอะ ทำให้ อินโดนีเซีย น่าจะเป็นอีกหนึ่งคู่แข่งสำคัญที่จะเป็นตัวชีวัดผลงานของเราในครั้งนี้ด้วย

“ส่วนเป้าหมายเหรียญรางวัลนั้นจากการประชุมผู้จัดการทีมครั้งแรกเบื้องต้นเราตั้งไว้เพียงแค่ 14-20 เหรียญทองเท่านั้นเพราะเราเองยังไม่เห็นคู่แข่งว่าใครบ้าง ทำให้เราตั้งเป้าหมายสูงมากไม่ได้ แต่อย่างไรก็ดีนอกเหนือเป้าหมายในการเป็นที่หนึ่งอาเซียนในเอเชียนพาราเกมส์ ครั้งนี้ แล้วเรายังเป้าหมายมุ่งไปสู่พาราลิมปิกเกมส์ในอีก 2 ปีข้างหน้าด้วย ซึ่งหวังใช้การแข่งขันรายการนี้เป็นเวทีทดสอบนักกีฬาตัวเก๋าว่ายังดีพอสำหรับพาราลิมปิกอยู่หรือไม่ และนักกีฬาหน้าใหม่คนไหนที่ดูแล้วมีศักยภาพมากพอขนาดไหนการไปแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ด้วย และเราหวังใช้เวทีการแข่งขันรายการดังกล่าวนี้หาจุดบกพร่องของนักกีฬา เพื่อทำไปปรับแก้ไขก่อนที่พาราลิมปิกเกมส์จะมาถึงด้วย” หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย กล่าว

จากนั้นในช่วงบ่าย ทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยในหลายชนิด อาทิ ยิงปืน แบดมินตัน ยิงธนู ยกน้ำหนัก เทเบิลเทนนิส วีลแชร์บาสเกตบอล และ กรีฑา ได้เดินทางไปฝึกซ้อมยังสนามแข่งขันเพื่อเตรียมความพร้อมและสร้างความเค้นเคยกับสภาพสนามแข่งขัน โดย “รุ่ง” รุ่งโรจน์ ไทยนิยม นักกีฬาเทเบิลเทนนิสดีกรีเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ 2012 ซึ่งเป็นความหวังเหรียญรางวัลของทีมปิงปอง ในครั้งนี้ ได้เปิดเผยว่า จากที่ได้มาลงฝึกซ้อมสนามแข่งวมาเป็นเวลา 2 วัน ถือว่าสนามแข่งขันเองค่อนข้างได้มาตรฐาน ส่วนเรื่องสภาพอากาศนั้นไม่มีปัญหาเพราะ อินโดนีเซีย มีสภาพอากาศไม่ต่างจากประเทศไทยเท่าไหร่

“ส่วนเรื่องความพร้อมของตนเองถือว่าพร้อมร้อยเปอร์เซ้นทั้งเรื่อสงภาพจิตใจและร่างกาย ซึ่งครั้งยังตั้งเป้าหมายคืแอการคว้าเหรียญรางวัลมาครองให้ โดยในครั้งตนลงแข่งขันทั้งหมด 2 รายการ ทั้งในประเภทเดี่ยว และ ทีม ซึ่งในประเภททีมต้องบอกว่าทุกคนพร้อมที่ลงแข่งขันอย่างเต็มที่ หวังสร้างผลงานนำเหรียญรางวัลกลับไปฝากพี่น้องชาวไทยให้ได้เช่นกัน”

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวยังได้รับรายงานเวลานี้นักกีฬาไทย ยังมีปัญหาเรื่อไอดีการ์ตัวจริง ซึ่งทางเจ้าภาพ ยังไม่ได้ออกไอดีการ์ดตัวจริงให้กับนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ของไทยในหลายชนิดกีฬา อาทิ ว่ายน้ำ โกลบอล วีลแชร์เทนนิส บอคเซีย ฯลฯ ทำให้เวลานี้ทางเจ้าหน้าที่ประสานของไทย กำลังวุ่นเร่งเจรจาให้เจ้าภาพ เร่งทำไอดีการ์ดให้กับนักกีฬาไทยเป็นการด่วน เพื่อป้องกันไม่เกิดความผิดเกิดขึ้นก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มขึ้น