พาราทีมชาติไทย เอเชียนพาราเกมส์ 2018

สรุปเหรียญ ทัพพาราทีมชาติไทย ในศึก “เอเชียนพาราเกมส์ 2018” วันแรกของการชิงชัย

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / สรุปเหรียญ ทัพพาราทีมชาติไทย ในศึก “เอเชียนพาราเกมส์ 2018” วันแรกของการชิงชัย

 

การแข่งขันกีฬา เอเชียนพาราเกมส์ 2018 ที่กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 7 ต.ค.61 ซึ่งเป็นการชิงชัยเหรียญทองเป็นวันแรก ไฮไลต์อยู่ที่ วีลแชร์ฟันดาบ ประเภทดาบฟอยล์ คลาส บี บุคคลหญิง รอบชิงชนะเลิศ ระหว่าง สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักฟันดาบสาวทีมชาติไทย ลงสนามดวลกับ โจ จิง จิง นักฟันดาบสาวจากจีน เปิดฉากมา สายสุนีย์ ออกดาบไม่ดีเปิดโอกาสให้คู่แข่งออกดาบทำแต้มนำห่าง 6-0 จากนั้นก็มาพลาดทำฟาวล์ออกดาบเร็วก่อนที่กรรมจะให้สัญญาณ ทำให้ถูกใบแดง สาวจีนได้แต้มฟรีๆถึง 2ครั้ง แม้สาวไทยจะพยานามเร่งออกดาบทำแต้มไล่จี้มาแต่ก็ไม่ทัน สุดท้ายพ่ายไป 11-15 คะแนน ได้แค่เหรียญเงิน


“แวว” สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักกีฬา วีลแชร์ฟันดาบ ทีมชาติไทย วัย 44 ปี พลาดท่าชวดคว้าเหรียญทองแรกให้ทัพพาราไทย ใน เอเชียนพาราเกมส์ 2018 อย่างน่าเสียดาย หลังพ่ายให้กับ โจ จิง จิง นักกีฬาจีน ในรอบชิงฯ ประเภทดาบฟอยล์ คลาส บี 11-15 คะแนน ทำได้เพียงแค่เหรียญเงินมาครองเท่านั้น ด้าน “เจ้าตัว” ถึงกับร่ำไห้ด้วยความเสียดาย แต่ยังตั้งเป้าทำผลงานใน 4 รายการออกให้ได้ดีที่สุด ขณะที่ ทีมนักตบลูกขนไก่หนุ่มไทย พ่าย ให้เจ้าภาพ คว้าทองแดงประเภททีมชาย คลาส Sl3 -SU5 ทัพไทยได้เช่นกัน

หลังการแข่งขัน สายสุนีย์ ให้สัมภาษณ์ทั้งน้ำตาว่า รู้สึกเสียใจและเสียดายมากกับโอกาสในการคว้าเหรียญทองรายการนี้ แม้ว่าจะไม่ใช่ดาบเอเป้ที่ถนัด แต่เพราะตนมีโอกาส ทำผลงานดีมาตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่มที่เอาชนะคู่แข่งจีนคนนี้มาได้แล้ว แต่พอมารอบชิงฯ ผิดหวังกับตัวเองที่เล่นไม่ดี ผิดฟอร์มไปมาก ปล่อยให้คู่แข่งนำถึง 6-0 ซึ่งกีฬาฟันดาบถามตามแค่ 5 คะแนนยังไล่ยาก อีกทั้งยังมาเสียสมาธิที่กรรมการมาเตือนเรื่องการแต่งตัว และท่านั่งทำให้ค่อนข้างเกร็งและกังวล

“กับดาบฟอยล์แม้จะไม่ใช่ดาบถนัดแต่แววก็ซ้อมมาเต็มที่ และค่อนข้างหวังที่จะคว้าเหรียญทอง และมีโอกาสแล้วด้วย ไม่เข้าใจตัวเองเลยค่ะว่าทำไมถึงออกตัวช้าในช่วงแรกมันเอ่อๆ เสียดายและเสียใจมากกับผลงานที่ออกมาค่ะ”

อย่างไรก็ตามสายสุนีย์ ยังมีโปรแกรมลงแข่งขันอีก 5 รายการ คือ ฟอยล์ทีมหญิง,เอเป้ บุคคล-ทีมหญิง และ เซเบอร์ บุคคล-ทีมหญิง โดย สายสุนีย์ กล่าวว่า ที่ลงแข่งทุกรายการ เพราะตอนสมัครลงแข่งก็ส่งแร้งกิ้งมาไม่คิดว่าจะได้แต่พอฝ่ายจัดฯให้ลงได้ก็ตั้งใจจะลงทุกรายการ ส่วนเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ลึกๆก็อยากได้เหรียญทุกรายการ เหรียญอะไรก็ได้ ส่วนเหรียญทองก็ตั้งเป้าที่ 2 เหรียญ

ส่วนผลประเภทอื่นมีดังนี้ ดาบฟอยล์ บุคคลชาย รอบแรก พชร จิระสินวณิช (ไทย) แพ้ ง๊อก ชี เฟ่ง (ฮ่องกง) 4-5 คะแนน, ณัฐฤทธิ์ ทรงจำรัส (ไทย) แพ้ เชน จี ยุน (จีน) 0-5 คะแนน, บุญศิริ สนิทหมื่นไวย (ไทย) ชนะ ยาสึ นาโอกิ (ญี่ปุ่น) 5-0 คะแนน

แบดมินตัน ประเภททีมชาย คลาส Sl3 -SU5 (ยืน) รอบรองชนะเลิศ ซึ่งทีมไทย ที่ประกอบด้วย ชวรัชต์ กิตติโชควัฒนา,วัชรพล โชคอุทัยกุล,ศิริพงษ์ เติมอารมณ์ และ ปรีชา สมศิริ ที่ทำผลงานผ่านทะลุเข้ามาตัดเชือกลงดวลกับ ทีมนักตบลูกขนไก่ “เจ้าถิ่น” อินโดนีเซีย โดยเกมการแข่งขันขุนพลตบลูกขนไก่ไทยพยายามสู้อย่างเต็มที่ แต่ไม่สามารถต้านความแข็งแกร่ง ทีมนักแบดฯ เจ้าถิ่นได้ ส่งให้พ่ายไป 0-2 คู่ โดยคู่แรก ประเภทเดี่ยวมือ 1 ชวรัชต์ กิตติโชควัฒนา แพ้ เฟรดรี่ เซเตียวัน 1-2 เกม (13-21,21-16,21-13) ส่วนคู่ที่ 2 ในประเภทคู่ วัชรพล โชคอุทัยกุล กับ ศิริพงษ์ เติมอารมณ์ แพ้ ฮาฟิส บริเลี่ยนย่า กับ ปาวิราเนการ่า 0-2 เกม (8-21,17-21) ส่งผลให้ทีมแบดฯหนุ่มไทย คว้าเหรียญทองแดงแรกให้ทัพนักกีฬาไทยได้สำเร็จ ขณะที่คู่ชิงชนะเลิศ ทีมแบดหนุ่มอินโดนีเซีย เอาชนะ ทีมมาเลเซีย 2-1 คู่ คว้าเหรียญทองไปครอง

ยกน้ำหนัก ไฮไลต์อยู่ที่รุ่นน้ำหนัก 45 กก. หญิง ซึ่งมี วิธิตรา ใจตรง จอมพลังสาวทีมชาติไทยลงแข่งขันด้วย โดยผลการแข่งขันปรากฎ วิธิตรา ทำผลงานได้ไม่ดีนักโดยออกทำน้ำหนักจาก 3 ครั้งในการยกได้สูงที่สุดเพียงแค่ 58 กก.เท่านั้น จบอันดับ 5 ส่วนเหรียญทองเป็นของ เกา หลิง หลิง จากจีน ยกได้ 115 กก.เป็นสถิติโลกใหม่อีกด้วย ส่วนเหรียญเงิน ไคออน แอ็คเฮลลี่ จากฟิลิปปินส์ ยกได้ 67 กก. เหรียญทองแดง เอลิน่า โซโลดูคิน่า จากคาซัคสถาน ยกได้ 66 กก.


วีลแชร์บาสเกตบอล ประเภททีมหญิง รอบแรก นัดที่ 2 ทีมวีลแชร์บาสเกตบอลสาวไทย ที่ลงสนามมา 1 นัด แพ้ 1 ลงดวลกับ ทีมยัดห่วสาวอัฟกานิสถาน โดยเกมนี้ยัดห่วงสาวไทยออกมาเดินหน้าเปิดเกมบุกสู่กับสาว อัฟกานิสถาน ได้อย่างสุดมันตลอด 4 ควอเตอร์ ก่อนที่จะเป็นสาวไทยที่อาศัยทีมเวิร์คและการชู๊ตที่แม่นยำกว่าต้อนเอาชนะ สาวอัฟกา ไปได้แบบเฉียดฉิว 52-43 คะแนนคว้าชัยนัดแรกได้สำเร็จ

โกลบอล รอบแรก ประเภททีมหญิง ทีมโกลบอลสาวทีมชาติไทย ลงสนามนัดแรกดวลกับ สาวอิหร่าน โดยเกมนี้ทั้งสองทีมดวลกันอย่างสนุกก่อนที่จะจบเกมเสมอกันไป 5-5 แบ่งแต้มกันไป ส่วนประเภททีมชาย ทัพโกลบอลหนุ่มไทย สามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมต้อนเอาชนะ “เจ้าภาพ” อินโดนีเซีย ไป 16-10 คว้าชัยชนะนัดแรกได้สำเร็จ

ส่วนผลกีฬาอื่นมีดังนี้ วีลแชร์เทนนิส รอบแรก ประเภทชายเดี่ยว สุนทร ศรีแดง (ไทย) แพ้ สุราช รัดจาน (ศรีลังกา) 0-2 เซต , บรรจบ สุวรรณ (ไทย) ชนะ มูฮัมหมัด ทาลิจ (อิรัก) 2-0 เซต , ณัฐพร ท้าวศรีสกุล (ไทย) ชนะ มาเลยันต้า (อินโดนีเซีย) 2-0 เซต หญิงเดี่ยว วนิธา อินทนิล (ไทย) ชนะ ฮวาง มยอง ฮี (เกาหลีใต้) 2-1 เซต