ฉาวทั่วทั้งวงการ! แบนลืมสองสนุกเกอร์จีนฐานเล่นพนันรับเงินล้มหัวคิว

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / ฉาวทั่วทั้งวงการ! แบนลืมสองสนุกเกอร์จีนฐานเล่นพนันรับเงินล้มหัวคิว

หยู เต๋อลู่ และ เฉา หยู่เผิง สองนักสนุกเกอร์ชาวจีนโดนลงโทษสถานหนักจาก สมาคมสนุกเกอร์และบิลเลียดอาชีพโลก (WPBSA) เมื่อพบว่ามีความผิดจริงในการล็อกผลการแข่งขันหลายรายการหลังจากมีการสืบสวนเรื่องนี้มานานกว่าสองปี นับเป็นการลงโทษนักสอยคิวจากจีนเป็นครั้งแรกและเป็นข่าวที่สร้างความอื้อฉาวให้วงการกีฬามากที่สุดข่าวหนึ่ง

ในระหว่างการสืบสวน ทั้งสองคนถูกลงโทษแบนไม่มีกำหนดหลังจากตกเป็นผู้ต้องสงสัยมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และจากการตัดสินล่าสุด หยู เต๋อลู่ ถูกแบน 10 ปี 9 เดือน ส่วน เฉา หยู่เผิง โดนแบน 6 ปี โดยสถิติลงโทษแบนยาวที่สุดยังคงเป็นของ สตีเฟ่น ลี นักแทงชาวอังกฤษที่โดนไป 12 ปีจากความผิดแบบเดียวกันนี้ในปี 2013

หยู เต๋อลู่ วัย 31 ปีเป็นนักสอยคิวอันดับ 43 ของโลกในวันที่เขาถูกตั้งข้อหา เขามีส่วนในการล็อกผลห้าแมตช์ หนึ่งในนั้นมียอดเงินเดิมพันสูงถึง 65,000 ปอนด์(ประมาณ 2.7 ล้านบาท)ซึ่งมีการทำกำไรในการพนันไปทั้งหมด 86,000 ปอนด์(ประมาณ 3.6ล้านบาท)จากแมตช์นี้ ส่วน เฉา วัย 28 ปีมืออันดับ 38 ของโลกถูกจับได้ว่าล็อกผลในการแข่งขันสามแมตช์ เขาสารภาพว่ารับเงินตอบแทน 5,000 ปอนด์(ประมาณ 2 แสนบาท)ต่อการล็อกผลหนึ่งแมตช์

เฉา หยู่เผิง
หยู เต๋อลู่