นาดาล เทนนิส โมย่า

โมย่า ยอมรับ นาดาล คงต้องปรับมาเล่นน้อยทัวร์นาเม้นท์ลง เนื่องด้วยสภาพร่างกาย

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / โมย่า ยอมรับ นาดาล คงต้องปรับมาเล่นน้อยทัวร์นาเม้นท์ลง เนื่องด้วยสภาพร่างกาย

คาร์ลอส โมย่า โค้ชของ ราฟาเอล นาดาล กล่าวยอมรับว่านักหวดมือ 2 ของโลก จำเป็นจะต้องปรับมาลงเล่นให้น้อยทัวร์มาเม้นท์ลง เนื่องจากสภาพร่างกายไม่สดเหมือนสมัยหนุ่มๆ แล้ว

นาดาล กำลังเตรียมพร้อมเพื่อเข้าแข่งรายการ บริสเบน ทัวร์นาเม้นท์ ที่ออสเตรเลีย ในปี 2019 ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่เขากลับสู่คอร์ตแข่งขัน นับตั้งแต่รอบรองชนะเลิศ ยูเอส โอเพ่น 2018 ขณะที่ โมย่า ก็ตระหนักดีถึงสภาพร่างกายของตัวผู้เล่นที่ทำให้ต้องเจอกับอาการบาดเจ็บหลายครั้ง

“เราทราบดีว่าอาการบาดเจ็บนั้นส่งผลสำคัญต่อการยืนระยะของนักเทนนิส ที่จริงแล้วผู้เล่น 99 เปอร์เซ็นต์ตัดสินใจแขวนแร็กเก็ตก็เพราะอาการบาดเจ็บนี่แหละ มันส่งผลไปถึงเรื่องอื่นๆ อย่างเช่นการเสียความมั่นใจ และการหมดแรงผลักดัน การที่ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการพบแพทย์แทนที่จะเป็นคอร์ตเทนนิส แถมอันดับ เอทีพี ก็ร่วงเอา สิ่งต่างๆ เหล่านี้มันส่งผลต่อตัวผู้เล่นมาก” โมย่า ซึ่งเตรียมโค้ช นาดาล เป็นปีที่ 3 ติดต่อกันกล่าว

อาการบาดเจ็บหัวเข่าขวาที่รบกวน นาดาล ในรอบรองชนะเลิศ ยูเอส โอเพ่น 2018

“ผมเองก็เคยผ่านมาก่อน รู้ดีว่ามันส่งผลต่อสภาพจิตใจผู้เล่นอย่างไร คุณจำเป็นต้องเลี่ยงมันให้ได้ หรืออย่างน้อยก็ต้องพยายามยืดระยะอะไรหลายๆ อย่างให้ได้มากที่สุด เราจะต้องมั่นใจว่า ราฟา มีการฝึกซ้อมในระยะเวลาที่เหมาะสม เราจะต้องมั่นใจว่า ราฟา จะไม่เข่นตัวเองมากเกินไป”

“มันมีบางสิ่งที่เรากำลังพิจารณากันอยู่ เขาลงแข่งไป 9 ทัวร์นาเม้นท์ เมื่อปี 2018 ผมสงสัยเหลือเกินว่าจะมีใครบ้างที่จะจบปีในฐานะมือ 2 ของโลก หลังจากลงแข่งขันเพียงแค่ 9 ทัวร์นาเม้นท์ เราก็อยากจะให้เขาลงแข่งมากกว่านี้ หากว่าเขาฟิตสมบูรณ์เต็มที่ ราฟา สามารถลงแข่งได้ 14-15 ทัวร์นาเม้นท์ต่อปี แต่มันคงไม่เป็นอย่างนั้นอีกแล้ว มันดูเป็นอะไรที่ไม่สามารถปฏิบัติได้จริงเลย”

สำหรับ นาดาล มีผลงานคว้าแชมป์ได้ 5 รายการ จากทั้งหมด 9 ทัวร์นาเม้นท์ที่ลงแข่งขันเมื่อปี 2018 ขณะที่การร่วงตกรอบอีก 4 รายการ 2 ครั้งในนั้นเป็นการขอยอมแพ้เนื่องจากสภาพร่างกายไม่พร้อม มันจึงกลายเป็นสิ่งที่ทีมงานของนักหวดชาวสเปนจะต้องวางแผนกันเป็นอย่างดีสำหรับการทำศึกในปี 2019