พาราลิมปิก มาเลเซีย ว่ายน้ำ อิสราเอล เวิลด์ พารา สวิมมิ่ง

มาเลเซีย โดนตัดสิทธิ์จัดแข่งว่ายน้ำ เวิลด์ พารา หลังกีดกัน อิสราเอล ร่วมแข่งขัน

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / มาเลเซีย โดนตัดสิทธิ์จัดแข่งว่ายน้ำ เวิลด์ พารา หลังกีดกัน อิสราเอล ร่วมแข่งขัน

มาเลเซีย โดนตัดสิทธิ์จากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน เวิลด์ พารา สวิมมิ่ง 2019 หลังจากที่ปฏิเสธให้นักกีฬาจาก อิสราเอล เข้าร่วมการแข่งขัน ด้วยเหตุผลที่ส่อไปในทางการเมือง

ก่อนหน้านี้ มาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศมุสลิมได้ให้เหตุผลถึงการแบนนักกีฬา อิสราเอล เนื่องจากมองว่าประเทศดังกล่าวมีการปฏิบัติต่อ ปาเลสไตน์ อย่างย่ำแย่ โดยรัฐมนตรีกระทรวงเยาวชนและกีฬาอย่าง ไซยิด ซาดดิก ได้ให้ความสำคัญกับการปกป้องประเทศที่พวกเขามองเป็นพี่น้องมากกว่า

จากการแบนนักกีฬา อิสราเอล ครั้งนี้ ทำให้ คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล หรือ IPC ตัดสินใจถอนสิทธิ์จัดการแข่งขัน เวิลด์ พารา สวิมมิ่ง 2019 จากทาง มาเลเซีย เป็นที่เรียบร้อย โดยประธานอย่าง แอนดรูว์ พาร์สันส์ ได้กล่าวว่า “เมื่อประเทศเจ้าภาพเลือกปฏิเสธนักกีฬาจากประเทศที่จำเพาะเจาะจง ด้วยเหตุผลทางด้านการเมือง เราก็ไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากต้องมองหาเจ้าภาพใหม่”

“การแข่งขันระดับสากลแบบนี้จำเป็นต้องเปิดโอกาสให้นักกีฬาทุกคนและทุกประเทศได้เข้าร่วมการแข่งขัน โดยที่ไม่มีการแบ่งแยกเลือกปฏิบัติ”

สำหรับการแข่งขัน เวิลด์ พารา สวิมมิ่ง 2019 นั้นจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม ถึง 4 สิงหาคม ซึ่งจะเป็นการคัดนักกีฬาเพื่อเข้าสู่การแข่งขัน โตเกียว 2020 พาราลิมปิก เกมส์ ต่อไป