ยกน้ำหนักชิงแชมป์โลก 2019 สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย โอลิมปิกเกมส์ 2020

งานเข้า! สมาคมยกน้ำหนักฯ ตัดสินใจไม่ส่งนักกีฬาไทยลงแข่ง โอลิมปิกเกมส์ 2020

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / งานเข้า! สมาคมยกน้ำหนักฯ ตัดสินใจไม่ส่งนักกีฬาไทยลงแข่ง โอลิมปิกเกมส์ 2020

ถือเป็นข่าวใหญ่ไม่น้อยสำหรับวงการกีฬาบ้านเรา เมื่อ สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ตัดสินใจไม่ส่งนักกีฬาไทยเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬา โอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว รวมถึงการแข่งขัน ยกน้ำหนักชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในเดือนกันยายนนี้อีกด้วย

โดย สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ต้องพบปัญหาใหญ่ เมื่อทาง สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (IWF) ตรวจพบสารต้องห้ามในนักกีฬาไทย จากการแข่งขัน ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก ณ กรุงอาชกาบัต ประเทศเติร์กเมนิสถาน เมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สมาคมกีฬายกน้ำหนักไทย ได้มีมาตรการระมัดระวังและป้องกันมาโดยตลอด อีกทั้งได้รับการตรวจปัสสาวะของนักกีฬาจากศูนย์ตรวจสอบสารต้องห้ามในนักกีฬาของประเทศไทย

โดย สำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬาของประเทศไทย (DCAT) ตรวจวิเคราะห์มาโดยตลอด แต่ไม่พบการใช้สารต้องห้ามในนักกีฬาดังกล่าวแต่อย่างใด และ สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (IWF) ก็ทำการตรวจปัสสาวะและเลือดของนักกีฬามาโดยตลอด รวมถึงการตรวจปัสสาวะก่อนการแข่งขันระหว่างการแข่งขันและหลังการแข่งขันชิงชนะเลิศแห่งโลกครั้งนี้ด้วย ซึ่งไม่พบการใช้สารต้องห้ามแต่อย่างใด

แต่ต่อมา สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (IWF) ได้ประสานกับแผนกข้อมูลประจำตัวนักกีฬาของ IWF ณ เมืองโคโลญจน์ ทำการตรวจวิเคราะห์เพิ่มเติมในนักกีฬาเป้าหมาย เฉพาะประเทศไทย โดยใช้เทคนิคที่มีความซับซ้อนมากขึ้น GC – C-IRMS และแจ้งว่ามีการตรวจพบสารต้องห้ามในนักกีฬาดังกล่าว

ดังนั้น สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงสามารถอธิบายกับสาธารณชนได้ แม้ว่าจะยังไม่ตรวจสอบในสารตัวอย่างในขวด บี ก็ตาม สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ คำนึงถึงความรับผิดชอบที่เกิดขึ้นถึงแม้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าว คณะกรรมการบริหารของสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทยจะไม่ได้เป็นผู้กระทำก็ตาม

 

ทั้งนี้ สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ออกแถลงการณ์ว่า สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เป็นสมาคมที่มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี สร้างนักกีฬาให้ได้รับเหรียญรางวัลจากการแข่งขันในระดับนานาชาติสร้างชื่อเสียงและเกียรติภูมิให้กับประเทศชาติมาเป็นระยะเวลายาวนานจนเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและนานาชาติ และยังคงมีเจตนารมณ์ที่แน่วแน่ที่จะส่งเสริมพัฒนากีฬายกน้ำหนักของประเทศให้พัฒนายิ่งๆขึ้นไป ดังนั้น จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อเป็นการรักษาเกียรติและศักดิ์ศรีของสมาคมและประเทศไทย จึงขอประกาศเจตนารมณ์ ดังนี้

1.สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย จะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันในระดับนานาชาติ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

2.สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย จะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ปี 2563 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งการแข่งขันเพื่อคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันทุกรายการ

3.เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความรับผิดชอบที่มีต่อประเทศไทยและต่อมวลสมาชิกของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย จะยังคงยืนยันรับเป็นผู้รับผิดชอบจัดการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 18-27 กันยายน 2562 ณ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ในนามของประเทศไทยต่อไป โดยไม่ส่งนักกีฬาไทยเข้าร่วมการแข่งขัน

 

โดย โอลิมปิก 2016 ณ ริโอ เด จานีโร ประเทศบราซิล ทัพนักกีฬา ทีมชาติไทย 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง รั้งอันดับที่ 35 ร่วมกับ เบลเยี่ยม โดน 4 ใน 8 เหรียญมาจาก กีฬายกน้ำหนัก แบ่งเป็น 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ในวงการกีฬาสมัครเล่นไทยไม่น้อย