สนุกเกอร์ เซลบี้ โอซัลลิแวน

โอซัลลิแวน มีลุ้นเขี่ย เซลบี้ ร่วงบัลลังก์สอยคิวมือหนึ่งโลกครั้งแรกในรอบกว่า 4 ปี

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / โอซัลลิแวน มีลุ้นเขี่ย เซลบี้ ร่วงบัลลังก์สอยคิวมือหนึ่งโลกครั้งแรกในรอบกว่า 4 ปี

รอนนี่ โอซัลลิแวน นักสนุกเกอร์ขวัญใจแฟนสอยคิวทั่วโลก มีโอกาสที่จะผงาดขึ้นครองบัลลังก์มือหนึ่งแทนที่ มาร์ค เซลบี้ หากว่าเขาคว้าแชมป์ คอรัล ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ ที่ลันดัดโน่

นับว่าเป็นเวลานานกว่า 4 ปีแล้วที่ เซลบี้ ยืนอยู่ตำแหน่งสูงสุดของตารางอันดับนักสนุกเกอร์โลก หลังคว้าแชมป์ เยอรมัน มาสเตอร์ส 2015 แต่มาคราวนี้เขาก็มีโอกาสสูญเสียตำแหน่งนั้นไป

ก่อนหน้าการแข่งขันในศึก ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ ที่เมืองลันดัดโน่ ประเทศเวลส์ ในสัปดาห์นี้ เซลบี้ ทำเงินรางวัลรวมสูงกว่า โอซัลลิแวน อยู่ 71,725 ปอนด์ ขณะที่ผู้คว้าแชมป์รายการนี้จะได้รับเงินรางวัล 150,000 ปอนด์ ซึ่งนั่นเพียงพอที่จะทำให้มือหนึ่งของโลกมีการเปลี่ยนมือ

การลุ้นขึ้นบัลลังก์มือหนึ่งโลกของ โอซัลลิแวน ในครั้งนี้ ทุกอย่างอยู่ในมือของเขาเอง โดยที่ไม่ต้องสนใจว่า เซลบี้ จะทำผลงานได้ดีขนาดไหน เพราะต่อให้ผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจะได้รับเงินรางวัล 60,000 ปอนด์ เขาก็จะมียอดรวมเงินรางวัล 1,222,225 ปอนด์ ซึ่งนั่นไม่เพียงพอที่จะหยุดยั้งจอมสอยคิววัย 43 ปี ในการทำอันดับแซงได้หากว่าเขาเป็นฝ่ายชูถ้วยแชมป์

สำหรับ โอซัลลิแวน หากว่าเขาผงาดขึ้นครองมือหนึ่งได้ ก็จะนับว่าเป็นครั้งแรกที่เขาก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดบนตารางอันดับมือวางนักสนุกเกอร์อาชีพ นับตั้งแต่สิ้นสุดฤดูกาล 2009/10 เป็นต้นมา และยังจะถือเป็นครั้งแรกด้วยที่มือหนึ่งโลกมีการเปลี่ยนแปลงนับตั้งแต่ที่เปลี่ยนมาใช้ระบบนับเงินรางวัลรวมเมื่อฤดูกาล 2014/15

……….

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวรอบ รอนนี่ โอซัลลิแวน
โอซัลลิแวน คือนักสนุกเกอร์อายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์ ยูเค แชมเปี้ยนชิพ โดยเมื่อปี 1993 เขาได้ชูถ้วยด้วยวัยเพียงแค่ 17 ปี กับอีก 358 วันเท่านั้น และสถิตินี้ของเขาก็ยังยืนยาวมาจนปัจจุบัน