วิ่ง ไทย-เดนมาร์ค

วิ่งไป ชมฟาร์มไป กับ ไทย-เดนมาร์ก

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / วิ่งไป ชมฟาร์มไป กับ ไทย-เดนมาร์ก

ไทย- เดนมาร์ค เปิดฟาร์ม ให้นักวิ่งทั่วไทย วิ่งชมการเลี้ยงวัว และฟาร์มเกษตรกรรม 21 กรกฎาคมนี้ที่ มวกเหล็ก สระบุรี รับจำกัดแค่ 2,000 คน เปิด 3 รุ่น

 

ข่าวดีสำหรับผู้ที่ชอบการวิ่ง และการออกกำลังกาย เมื่อองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ผู้ผลิตนม “ไทย-เดนมาร์ค” เตรียมจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนรายการ “Thai-Denmark Run @ Milk Land” ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 21 กรกฏาคม 2562 ณ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

 

 

โดยจัดการแข่งขันด้วยกัน 3 ประเภท ได้แก่ Thai-Denmark UHT ระยะทาง 10.5 กิโลเมตร Thai-Denmark Yogurt ระยะทาง 5 กิโลเมตร และ Thai-Denmark Morganic ระยะทาง 3 กิโลเมตร ซึ่งทางด้าน ดร.ณรงค์ฤทธิ์ วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานว่า ก่อนอื่นต้องเรียนชี้แจงว่า องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย หรือ อ.ส.ค.ซึ่งตั้งอยู่ที่ อ.มวกเหล็ก ถือเป็นรัฐวิสาหกิจ สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก ทรงประกอบพิธีเปิดฟาร์มโคนมและศูนย์อบรมไทย–เดนมาร์กอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2505 ซึ่งได้ทำการส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงโคนม และอุตสาหกรรมการผลิตนม โดย อ.ส.ค. ผลิตนมหลายรูปแบบ เช่น นมยูเอชที นมพาสเจอร์ไรส์ นมเปรี้ยว โยเกิร์ต โดยใช้ชื่อทางการค้าว่า “ไทย–เดนมาร์ค” รวมทั้งมีการฝึกอบรมการเลี้ยงโคนม การท่องเที่ยวฟาร์มโคนม บริการบ้านพักตากอากาศ ผลิตน้ำดื่มตรา “อ.ส.ค.” และผลิตวารสาร อ.ส.ค. รวมทั้งในปี พ.ศ. 2561 ก็ได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นนมออร์แกนิก ชื่อ “มอร์แกนิค”
“ในส่วนของการจัดวิ่งมาราธอน เราดำเนินการจัดมาประมาณ 10 ปี แต่ปีนี้พิเศษตรงที่ อ.ส.ค.ได้เปิดร้าน มิลค์แลนด์ ขึ้น จึงได้ใช้ชื่อนี้มาเป็นธีมของงานเป็นครั้งแรก ซึ่งวัตถุประสงค์ก็เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไป รวมทั้งพนักงาน อ.ส.ค.มีส่วนร่วมกิจกรรมและเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย มีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง นอกจากนี้ก็เพื่อประชาสัมพันธ์ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค ที่ถือเป็นฟาร์มโคนมแห่งแรกของประเทศไทย และเป็นการส่งเสริมเปิดประสบการณ์แก่ผู้คนทั่วไปในการสัมผัสการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ภายใน อ.ส.ค.ที่มีจุดน่าสนใจหลายอย่าง นอกจากมิลค์แลนด์ แล้วก็ยังมีอาคาร 1962,จุดการเลี้ยงโค,ทุ่งหญ้า,ป่าประดู่แดง และเส้นทางธรรมชาติ ที่มีทั้ง Road,Cross Country และ Trail ให้ได้สัมผัสกันอย่างเต็มอิ่ม”

ดร.ณรงค์ฤทธิ์ วงศ์สุวรรณ เผยต่อว่าในส่วนของค่าสมัคร ประเภท Thai-Denmark UHT 600 บาท ประเภท Thai-Denmark Yogurt 500 บาท และประเภท Thai-Denmark Morganic 400 บาท โดยผู้เข้าเส้นชัยแต่ละประเภทอันดับ 1-5 จะมีถ้วยรางวัลที่จัดทำเป็นพิเศษมอบให้ นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมวิ่งก็จะได้รับเสื้อ และถ้าวิ่งถึงเส้นชัยก็จะมีโบโนไทด์ ที่เป็นเสมือนเหรียญสัญลักษณ์ของคาวบอยมอบให้อีกด้วย

 

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมวิ่ง “Thai-Denmark Run @ Milk Land” ครั้งนี้สามารถเข้าไปติดตามและดูรายละเอียดการรับสมัครได้ที่ www.dpo.go.th หรือเฟชบุ๊คแฟนเพจ Thai-Denmark Fan Club ซึ่งจะรับสมัครไม่เกิน 2,000 คนเท่านั้น