ซีเกมส์ 2019 ตะกร้อ ตะกร้อหญิงทีมชาติไทย

โค้ชใหญ่ ตะกร้อ สาวไทย แจงเหตุปรับทัพล่าทอง ซีเกมส์

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / โค้ชใหญ่ ตะกร้อ สาวไทย แจงเหตุปรับทัพล่าทอง ซีเกมส์

เฮดโค้ช ตะกร้อ สาวไทย รับจำต้องปรับทัพ ก่อนล่าเหรียญทอง ซีเกมส์ ชี้สาวไทยติดประมาทในศึกคิงส์คัพ เลยต้องออกแรงเหนื่อยกว่าจะชนะเวียดนาม

ความเคลื่อนไหวทีม ตะกร้อ สาวไทย ก่อนการแข่งขัน ซีเกมส์ 2019 ที่ ประเทศฟิลิปปินส์ โดยกีฬาเซปักตะกร้อ เจ้าภาพกำหนดจัดการชิงชัยตะกร้อ 5 เหรียญทอง ประกอบด้วย ทีมเดี่ยวชาย, ทีมชุดชาย, คู่ชาย, ทีมเดี่ยวหญิง และตะกร้อลอดห่วงหญิง แต่กำหนดให้แต่ละชาติส่งชิงชัยได้เพียง 3 เหรียญทอง โดยไทยจะส่ง ทีมเดี่ยวชาย , ทีมชุดชาย และ ทีมเดี่ยวหญิง

โดยก่อนหน้านี้ ได้มีการเปิดเผย รายชื่อ 5 ผู้เล่น ที่จะไปล่าเหรียญทอง ในประเภททีมเดี่ยวหญิง โดยโผรายชื่อ ยึดจาก ทีมเดิม ที่ลงแข่งขันในศึกตะกร้อ คิงส์คัพ ครั้งที่ 34 นำโดย ตัวหลักอย่าง วิภาดา จิตพรวน , ศศิวิมล จันทสิทธิ์ และ สมฤดี ปรือปรัก ขณะที่ จอมเสิร์ฟดาวรุ่งอย่าง อติกานต์ คงแก้ว ได้รับโอกาสลุยซีเกมส์เป็นครั้งแรกในชีวิต ขณะที่หนึ่งตำแหน่งที่มีการเปลี่ยนแปลง คือ ตำแหน่งตัวชง จากเดิมที่เป็น มัสยา ดวงศรี ถูกแทนที่โดย แก้วใจ พุ่มสว่างแก้ว อีกหนึ่งผู้เล่นมากประสบการณ์ที่จะได้ลุยศึกซีเกมส์ 2019

ในเรื่องนี้ โค้ช วีรัส ณ หนองคาย หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีม ตะกร้อ สาวไทย ได้เปิดเผยถึงการเลือก 5 ผู้เล่นดังกล่าวในการไปล่าเหรียญทองว่า หลังจากจบศึกคิงส์คัพ ตนและทีมงานผู้ฝึกสอนก็ได้มีการประชุมหารือกัน และมองว่า จำเป็นต้องปรับทัพในตำแหน่งตัวชง ให้ แก้วใจ พุ่มสว่างแก้ว แทนที่ของ มัสยา ดวงศรี เพราะต้องการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเล่นในตำแหน่งตัวชง เนื่องจาก แก้วใจ เป็นผู้เล่นที่มีความคล่องแคล่วในการเล่น ซึ่งวิธีการเล่นจะแตกต่างจาก มัสยา ทั้งนี้ที่เปลี่ยนแปลง ก็เพราะต้องปรับสไตล์การเล่นของทีม เนื่องจากศึกตะกร้อคิงส์คัพที่ผ่านมา จะเห็นว่า ไทย เจอกับ เวียดนาม แล้วรูปเกมส์ค่อนข้างสูสี และ ไทย ต้องออกแรงเหนื่อย กว่าจะเอาชนะได้”

 “ขณะที่ศึกตะกร้อคิงส์คัพที่ผ่านมา ตนมองว่าเวียดนาม ไม่ได้พัฒนามากขึ้นเท่าใดนัก แต่เป็นเพราะนักตะกร้อสาวไทยที่ติดลูประมาทเอง เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมา สาวไทยสามารถเอาชนะเวียดนามได้ค่อนข้างขาดลอย แต่อย่างไรก็ตามการได้เจอกับเวียดนามก่อนซีเกมส์ ก็เป็นบทเรียนที่ดีที่จะได้นำมาปรับแก้ เพราะศึกซีเกมส์ ทีมตะกร้อสาวไทย จะลงลุ้นแค่เหรียญทองเดียว ในประเภททีมเดี่ยว ซึ่งมีเป้าหมายเดียวคือต้องคว้าเหรียญทองให้ได้เท่านั้น”