เทนนิส เอทีพี คัพ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์

เฟเดอเรอร์ ถอนตัวหวดเทนนิส เอทีพี คัพ ต้นปีหน้า ด้วยเหตุผลด้านครอบครัว

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / เฟเดอเรอร์ ถอนตัวหวดเทนนิส เอทีพี คัพ ต้นปีหน้า ด้วยเหตุผลด้านครอบครัว

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ยอดนักเทนนิสชาวสวิส ตัดสินใจถอนตัวจากการแข่งขัน เอทีพี คัพ ต้นปีหน้า ด้วยเหตุผลด้านครอบครัว

เอทีพี คัพ นั้นเป็นทัวร์นาเม้นต์ใหม่ล่าสุดที่จะเริ่มแข่งขันกันในเดือนมกราคม 2020 โดยเป็นการชิงชัยในฐานะตัวแทนจากชาติต่างๆ ทั้งหมด 24 ประเทศ ซึ่งจะแข่งกันใน 3 เมืองใหญ่ของออสเตรเลียคือซิดนี่ย์, บริสเบน และเพิร์ธ

อย่างไรก็ตาม เฟเดอเรอร์ เจ้าของแชมป์แกรนด์สแลม 20 รายการ ซึ่งเดิมจะต้องร่วมลงแข่งขันในทีมสวิตเซอร์แลนด์ ได้ตัดสินใจที่จะไม่เข้าร่วมลงหวดรายการนี้แล้ว เนื่องจากต้องการให้เวลากับครอบครัวมากขึ้น

“ถือเป็นความน่าเสียดายอย่างมากที่ผมต้องถอนตัวจากการแข่งขัน เอทีพี คัพ ตอนที่ผมเข้าร่วมการแข่งขันเมื่อเดือนก่อน มันเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากเหลือเกิน เพราะนั่นหมายความว่าผมจะมีเวลาอยู่บ้านกับครอบครัวน้อยลง รวมไปถึงเวลาเตรียมตัวแบบเข้มข้นสำหรับเริ่มต้นฤดูกาลใหม่ด้วย” เฟเดอเรอร์ กล่าวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของเขา

“หลังจากที่ได้พูดคุยกันพอสมควรกับทั้งครอบครัวและทีมงานของผมเกี่ยวกับปีที่รออยู่ข้างหน้า ผมก็ตัดสินใจว่าการใช้เวลาเพิ่มอีก 2 สัปดาห์ที่บ้านนั้นจะเป็นผลดีต่อทั้งครอบครัวของผม และอาชีพเทนนิสของผม”

“มันทำให้ผมเจ็บปวดที่ไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันรายการใหม่ที่น่าตื่นเต้นนี้ในปีปฏิทิน แต่นี่ก็คือสิ่งที่ถูกต้องที่ผมต้องทำ หากว่าต้องการเล่นต่อไปในระยะยาวใน เอทีพี ทัวร์ ผมต้องขอโทษสำหรับความผิดหวังใดๆ ที่การถอนตัวของผมจะส่งผลกระทบถึงแฟนๆ แต่ผมก็อยากให้พวกคุณเข้าใจว่าทำไมผมจึงตัดสินใจแบบนี้”

“สำหรับแฟนๆ ของผมที่ออสเตรเลีย ผมเฝ้ารอที่จะได้เจอกับพวกคุณทุกคนที่ ออสเตรเลียน โอเพ่น ด้วยสภาพร่างกายที่สดและพร้อมเต็มที่”

สำหรับการแข่งขัน เอทีพี คัพ นั้นจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 3 ถึง 11 มกราคม ขณะที่ ออสเตรเลียน โอเพ่น จะแข่งกันระหว่างวันที่ 20 มกราคม ถึง 2 กุมภาพันธ์

……….

เกร็ดน่ารู้
ในปี 2019 เฟเดอเรอร์ ได้ลงแข่งเทนนิสระดับแกรนด์สแลมครบทั้ง 4 รายการ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการปรับแนวทางการเตรียมตัวก่อนเข้าสู่ช่วงฤดูกาลใหม่ที่ช่วยให้สภาพร่างกายของเขาสดขึ้น