แวฮามะ พลาดโดนเหลี่ยมมวยยุ่นไล่ต้อนพ่ายคะแนนแชมป์กระเด็น

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / แวฮามะ พลาดโดนเหลี่ยมมวยยุ่นไล่ต้อนพ่ายคะแนนแชมป์กระเด็น
"แวฮามะ" เด่นเก้าแสน กระทิงแดงยิม / ไ ดกิ คาเมดะ

ศึกชิงแชมป์โลกรุ่นฟลายเวต 112 ปอนด์ สมาคมมวยโลก “ดับเบิลยูบีเอ” ระหว่าง “แวฮามะ” เด่นเก้าแสน กระทิงแดงยิม แชมป์โลกชาวไทย กับ ไ ดกิ คาเมดะ ผู้ท้าชิงเจ้าถิ่นจากแดนซามูไร ที่สังเวียนโกเบ เวิลด์ เมโมเรียล ที่ประเทศญี่ปุ่น

เริ่มยกแรก เด่นเก้าแสน ในกางเกงสีขาวปักโลโก้กระทิงแดง ย่างสามขุมเข้าหาช้าๆ กระแทกแย็บซ้ายแล้วฮุกขวาตัดลำตัวทั้งซ้ายและขวาเน้นเป้าใหญ่เป็นหลัก ไดกิมา แปลกไม่เหมือนไฟต์ก่อน เน้นตั้งรับเต้นฟุตเวิร์กโฉบเข้าออกยังไม่ปะทะ ปลายยกจังหวะที่เด่นเก้าแสนตัดลำตัว ไดกิ ตอบโต้ด้วยฮุกซ้ายเข้าหน้าอย่างจังเริ่มได้ใจขยับเข้าใส่ เด่นเก้าแสน ไม่หนี เปิดฉากแลกหมัดกันสนั่นเวทีชุดใหญ่ นับสิบหมัด แฟนมวยสะใจที่ได้ดูจังหวะนี้

เกมเปิดฉากมาในยกที่ 2 สนุกทันที เด่นเก้าแสน ขยับเข้าหาเกร็งหมัดขวาแน่น แย็บซ้ายแล้วทิ้งขวาตรง ไดกิบวกแลกฮุกซ้ายลำตัวหนักเหมือนกัน ทั้งคู่ดูจะรู้เชิงกันหมดแล้ว เลยกล้าแลกหมัดกันมากขึ้น ผู้ท้าชิงเจ้าถิ่นออกหมัดชุดได้เร็ว แต่ แวฮามะ เฉย ปลายยกเริ่มแลกกันดุเดือดอีก แชมป์ไทยจ้วงขวาเต็มเหนี่ยว ไดกิ เอาหัวชนออกลูกตุกติก เจ้ามะ เลยตะโกนด่าดังลั่นเวที ยกนี้เจ้ามะได้ลูกจะแจ้ง

เข้าสู่ช่วงยกที่ 3 การชกยังเป็นในรูปแบบที่ชิงจังหวะกันเหมือนเดิม โดย เด่นเก้าแสน นั้นจ้องเขม็งที่ลำตัวเป้าใหญ่ ก่อนจะมุดเข้าไปต่อยตัดลำตัว เพื่อทอนกำลัง ไดกิ โดนแล้วไม่ยอมอยู่นิ่ง รีบพุ่งเข้ากอดทันที เด่นเก้าแสน สะบัดไม่หลุดก็ต้องกอดด้วย ต่างฝ่ายไม่ยอมให้ได้ต่อยง่ายๆ กอดรัดกันนัวเนียนัดกันแน่น หาจังหวะชกกันไม่ได้ ทั้งกอด ทั้งหนีบ จนกรรมการต้องเตือนทั้งคู่

ต้นยก 4 เด่นเก้าแสน ออกมาชกได้ดุดัน ค้ำต่อยลำตัวน่ากลัวทีเดียว ไดกิไม่แลกด้วย ดักโยกแล้วทิ่มหมัดขวาดัก เกมการชกดูสีสีกันมาก เด่นเก้าแสนเดินเข้าหาก็จริง แต่จังหวะเข้าทำยังไม่เด็ดขาด และกรรมการก็เตือนคู่นี้บ่อยเหลือเกิน เตือนจนน่ารำคาญ และกอดกันก็มาก ปลายยกไดกิชกวงนอกได้ดี แวฮามะคอยดักจ้วงอีขวาบ้าง ทว่าก็ยังไม่โดนจุดสลบ แม้จะอัปเปอร์คัตเข้าชายโครงได้สองหมัด ยกนี้แต้มเบียดกันเหลือเกิน

หลังจากที่เดินบี้เน้นต่อยลำตัวมาสี่ยก เข้าสู่ยกที่ 5 ?ซึ่งก็ยังยากลำบาก เพราะโดนกอดตลอด ยกนี้เด่นเก้าแสนเลยเปลี่ยนแผนมาเล่นจังหวะวงนอกบ้าง ตั้งรับปล่อยให้ไดกิเดินเข้าหาแล้วรอดักต่อยด้วยขวาตรงได้สวยๆ เหมือนกันนานๆ จะออกหมัดสักครั้ง เกมทำท่าเนือยๆ ลงไปปลายยกไดกิพุ่งเข้ารัวหมัดชุดเรียกเสียงเฮจากกองเชียร์เจ้าถิ่น

ผ่านมาถึงครึ่งทาง ยกนี้ เด่นเก้าแสน ต่อยได้ดีกว่าแต่โชคร้ายเจอกรรมการชาวฮอลแลนด์สั่งตัดคะแนน ข้อหาหนีบแขนผู้ท้าชิง ทั้งที่เจ้าไดกิก็คอยตุกติกอยู่ตลอดเวลาเหมือนกัน เด่นเก้าแสน พยายามเร่งเครื่องเอาคะแนนคืน ต่อยหมัดตัดลำตัว 1-2 แต่ทำไม่ต่อเนื่อง บางจังหวะน่ารัวหมัดชุดได้ก็ไปหยุดกอดเขาอีก ไดกิ ก็ต่อยไม่ค่อยโดนเลย ถ้าดูที่ความชัดเจนแชมป์ชาวไทยทำได้ดีกว่ายกนี้

ยกที่แล้วโดนตัดคะแนนพร้อมกับอาการหัวเสีย เด่นเก้าแสน ออกมาลุยหวังจะเรียกคะแนนคืน ในยกที่ 7 ?โดยเน้นวงในเหมือนเดิม แต่มุดเข้าไปโดนกดหัวเอาไว้พยายามจะดันสู้กลายเป็นว่าถูกกรรมการเตือนว่าใช้ หัวพุ่งชนอีก ทำให้แชมป์ชาวไทยชักลังเลคิดหน้าคิดหลังคิดมากไม่รู้จะทำยังไง สีหน้าแสดงอาการท้อแท้เบื่อหน่าย กลายเป็นเป้าให้ไดกิทิ่มหมัดใส่จนหน้าหงายพอออกหมัดตอบโต้วืดวาด้เสียอีก

ยกที่ 8 เด่นเก้าแสน พยายามออกมาฮึดเต็มที่ ต่อยหมัดชุดตัดลำตัวได้สวย แต่พอเข้าประชิดวงใน เจ้าไดกิก็ออกลูกตุกติก ทำเป็นแข้งขาอ่อนล้มแล้วล้มอีกจนทำให้เด่นเก้าแสน ต่อยไม่ถนัด และเจ้าแวฮามะก็ชอบไปหนีบแขนเขาซะอีก เลยทำให้เกมการชกเป็นไปอย่างทุลักทุเล กลางยกเด่นเก้าแสน หันมาเล่นฝีมือดักต่อย แต่ปลายยกพลาดเจอหมัดขวาเข้าเต็มคางถึงกับขาสั่นเหมือนกัน ยกนี้ก็ดูคู่คี่เจ้าบ้านได้เปรียบหน้าเสื่อ

ในยกที่ 9 น่าจะได้รับคำสั่งเป็นพิเศษว่าห้ามกอดห้ามเกาะ แวฮามะ ออกมายกนี้มีฮึดเดินสาวหมัดเข้าใส่ชวนแลกชนิดใครดีใครอยู่ไดกิก็ไม่หนีดวล หมัดอุตลุต ท่ามกลางเสียงกรี๊ดสนั่นเวที แต่ไม่ค่อยจะมีหมัดที่เข้าจุดโฟกัส หลังจากแลกกันชุดใหญ่ร่วมๆ นาที ต่างฝ่ายต่างหมดแรงเด่นเก้าแสน ออกอาการป้อแป้ไขลานเข้าไปกอดประคองตัว ในขณะที่ไดกิก็ไม่มีปัญญาที่จะบดขยี้เพื่อเช็กบิลได้

เริ่มต้นยกที่ 10 เกมการชกยังดูไม่ออกว่าใครเหนือกว่ากันชัดเจน เด่นเก้าแสน ก็แผ่วลงไปเห็นชัด แม้จะขยันต่อยมากขึ้น แต่ชกได้ 2-3 หมัดก็เข้าไปกอดกัน ยุ่นซ่าส์ดักฮุกซ้ายหวาดเสียว กลางยกผลัดกันต่อยอย่างสนุก เสียงเชียร์ของแฟนมวยเจ้าถิ่นเฮสนั่น ปลายยกแชมป์ชาวไทยฮึดอีกเฮือก รัวหมัดเป็นชุด ไดกิโดนจังๆ หลายหมัดถึงกับหยุดไปเลย แต่เจ้ามะก็ดันหมดเองซะนี่ ไม่ไล่ขยี้น็อกไปเลย ถอยออกมาเต้นซะอีก ดูรู้เลยว่าหมดแรงแล้ว

เข้าสู่ช่วงเวลาในยกที่ 11 เด่นเก้าแสน ที่ออกอาการท้อแท้สิ้นหวัง กลับมาฮึดอีกเฮือกในช่วงต้นยก ซึ่งครั้งนี้เร่งออกหมัดได้ประมาณครึ่งนาที ก็หมดแรงเหมือนเดิม ต้องประคองตัวด้วยการเข้ากอดหนีบหมัดไดกิ จนกรรมการต้องเตือน แต่ เด่นเก้าแสน ก็ลืมตัวกอดหนีบอีกจนถูกสั่งตัดคะแนนอีกครั้งคราวนี้ถึงกับหันหลังหนี แสดงอาการไม่ยอมรับการตัดสินด้วยการยืนไขว้ขาพิงเชือก ช่วงที่เหลือกัดฟันบวกจั่วลมวืดวาดด้วยความโมโห

ยกสุดท้าย ?สถานการณ์ถึงตอนนี้ เด่นเก้าแสน ดูเป็นรองเห็นชัด และเจ้าตัวก็ออกอาการหมดแรงด้วย ปล่อยตัวออกมาเจอไดกิเปิดเกมต่อยหน้าหงายไปหลายหมัด ทำท่าไม่ดี แต่ผู้ท้าชิงหมัดยังไม่หนักเลยกล่อมไม่ลง เจ้ามะพยายามสาวหมัดแลกแต่ก็ไม่มีน้ำหนักเลย แฟนมวยญี่ปุ่นส่งเสียงเฮกันกระหึ่ม มั่นใจกันมาก สีหน้าท่าทางของเด่นเก้าแสนเหมือนยอมรับความพ่ายแพ้ด้วย จนในที่สุดระฆังดังครบ 12 ยก

ผลการรวมคะแนนปรากฏว่า กรรมการตัดสินให้ผู้ท้าชิง ไดกิ คาเมดะ จากประเทศญี่ปุ่น เป็นฝ่ายชนะคะแนนไปอย่างเอกฉันท์ทั้ง 3 เสียง ด้วยคะแนน 116-110, 114-112, 116-110 (แวฮามะถูกตัดสองคะแนน) คว้าเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นฟลายเวต สมาคมมวยโลก WBA จาก เด่นเก้าแสน ไปครอง และ สร้างประวัติศาสตร์เป็นพี่น้องแชมป์โลกรุ่นเดียวกันของ WBC-WBA ในเวลาเดียวกันคู่แรกของโลกด้วย