ปิดฉากสองล้อทางเรียบ “สโตเนอร์” คว้าแชมป์สุดท้ายและแชมป์โลกสวยหรู

Home / ข่าวกีฬารอบโลก, วงการรถแข่ง / ปิดฉากสองล้อทางเรียบ “สโตเนอร์” คว้าแชมป์สุดท้ายและแชมป์โลกสวยหรู

     

     แข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก สนามสุดท้ายรายการ บาเลนเซีย กรังด์ปรีซ์ ที่ประเทศสเปน ซึ่งสำหรับมอโตจีพีได้แชมป์โลกไปก่อนหน้านี้แล้วคือ “เคซีย์ สโตเนอร์” สิงห์นักบิดชาวออสเตรเลีย จากทีมเรปโซล-ฮอนด้า ที่ทำคะแนนเป็นแชมป์โลกได้ตั้งแต่การแข่งขันออสเตรเลียน จีพี เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

และในสนามสุดท้ายนี้แชมป์มอโตจีพีก็ยังตกเป็นของ “เคซีย์ สโตเนอร์” ที่บิดแซงเบน สปีร์ ชาวสหรัฐฯจากทีมยามาฮ่าในช่วงก่อนเข้าเส้นชัย ชนิดที่ต้องตัดสินกันด้วยภาพถ่าย คว้าแชมป์สนามสุดท้ายไปครองท่ามกลางกองเชียร์ที่ตามมาให้กำลังใจอย่างคับคั่ง

ในรุ่นมอโตทู แชมป์สนามนี้ตกเป็นของมิเคเล ปีร์โร จากทีมเกรซินี่ ส่วนเจ้าฟิล์ม-รัชภาคย์ วิไลโรจน์ ขวัญใจชาวไทย จากทีมฮอนด้า สิงห์ แซก เกิดอาการบาดเจ็บแผลเก่าที่บริเวณหัวเข่าซ้ายไม่สามารถแข่งต่อได้ จนต้องถอนตัวออกจากการแข่งขันในที่สุด และในรุ่นสุดท้ายของการแข่งขันคือ 125 ซีซี แชมป์สนามตกเป็นของนักบิดดาวรุ่ง มาเวอร์ริคส์ บีนาเยส จากสังกัดทีม ปารีส ฮิลตัน

 โดยในช่วงหัวค่ำวันเดียวกัน ทางสหพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ็ม) ได้มีการจัดพิธีมอบถ้วยรางวัลสำหรับแชมป์โลกโมโตจีพี 2011 ทั้ง 3 รุ่น อย่างเป็นทางการ ดังนี้

–         แชมป์โลกมอโตจีพี ได้แก่ เคซีย์ สโตเนอร์ ชาวออสเตรเลีย จากทีมเรปโซล-ฮอนด้า

–         แชมป์โลกรุ่นโมโตทู ได้แก่ สเตฟาน บราเดิล ชาวเยอรมัน จากทีม เวสมันน์ คีเฟอร์ เรซซิ่ง

–         แชมป์โลกรุ่น 125 ซีซี ได้แก่ นิโคลัส เทรอล ชาวสเปน จากทีม บันเคีย แอสพาร์

และสำหรับการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก ฤดูกาลหน้าจะเริ่มระเบิดศึกในวันที่ 15 เมษายน ปีหน้า ในรายการ กาตาร์ กรังด์ปรีซ์ ไนท์เรซ ที่ประเทศกาตาร์