กำปั้นไทยคว้า 2 ทองมวยสากลสมัครเล่นเอเชีย

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / กำปั้นไทยคว้า 2 ทองมวยสากลสมัครเล่นเอเชีย

             การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์เอเชีย เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่สังเวียนจูไห่ สปอร์ตเซ็นเตอร์ เมืองจูไห่ ประเทศจีน เป็นการชกในรอบชิงชนะเลิศ โดยมีนักชกไทยผ่านเข้ามาลุ้นเหรียญทอง 2 รุ่นเริ่มจากรุ่นไลท์ฟลายเวท แก้ว พงษ์ประยูร พบ นาโนอา ซิงห์ นักชกทีมชาติอินเดีย โดยทั้งคู่ผลัดกันรุกรับออกหมัดได้อย่างจะแจ้ง ทำให้คะแนนทั้งคู่เสมอกันที่ 8-8  

            จากนั้น นาโนอา พยายามเล่นวงนอกไม่เข้าแลกเพราะเชื่อในคะแนนดิบว่าเหนือกว่า ขณะที่แก้วค่อยๆ เดินเบียดเข้าใส่จนกระทั่งเหลือเวลาอีก 15 วินาที แก้ว ได้จังหวะโยกหลอกให้ นาโนอา ต่อยแล้วสวนหมัดซ้ายเข้าเต็มหน้ากลายเป็นแต้มทองคำแต้มสุดท้าย จากนั้น แก้ว ก็กลับมาวนไปรอบเวทีปล่อยให้ นักชกอนเดียไล่บ้าง แต่นาโนอา ก็ไล่ไม่ทัน ครบยก แก้วแซงกลับมาชนะไปอย่างหวุดหวิด 9-8 คะแนน คว้าเหรียญทองได้สำเร็จเป็นคนแรกของทีมกำปั้นไทย

            ส่วนอีกคู่เป็นรุ่นเฟเธอร์เวท วุฒิชัย มาสุข นักชกดาวรุ่งสายเลือดใหม่ พบกับ โฮร์ชิ ทาจิบาเยฟ จากอุซเบกิสถาน ทาจิบาเยฟ พยายามเปิดเกมเดินเข้าหาทันทีตั้งแต่ยกแรก แต่วุฒิชัยอาศัยการ ดึงจังหวะแล้วต่อยวงนอกได้อย่างจะแจ้งกว่า โดยเฉพาะหมัดหนึ่งสองนั้นเข้าเป้าเต็มๆ ทำให้นักชกจากอุซเบฯ เข้าไม่ติด ได้แต่จั่วลม ครบยก วุฒิชัย เป็นฝ่ายเอาชนะไปขาดลอย 12-5 คะแนน คว้าเหรียญทองไปได้สำเร็จ สรุปผลงานขุนพลเสื้อกล้ามไทยคว้ามาได้ 2 เหรียญทองกับ 1 เหรียญทองแดงของ อำนาจ รื่นเริง

            หลังเกม “โค้ชแซม” กามนิตย์ นารีรักษ์ หัวหน้าสต๊าฟโค้ช เปิดเผยว่า คู่ของ แก้ว เป็นการชกที่บีบหัวใจที่สุด ต้องคอยแก้เกมชนิดยกต่อยก ดีที่แก้วนั้นมีประสบการณ์มากพอมิเช่นนั้นออกทะเลแน่นอน ส่วน วุฒิชัย ถือว่าผลงานยอดเยี่ยม มีพร้อมทุกอย่างโดยเฉพาะความสุขุมแถมยังมีความมุ่งมั่น นี่เป็นครั้งแรกในรายการนานาชาติก็ประสบความสำเร็จถึงแชมป์เอเชียแล้ว ดังนั้น นักชกรายนี้ก็น่าจะเป็นความหวังของทีมชาติไทยได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงโอลิมปิกที่ลอนดอนในอีก 3 ปีข้างหน้าอีกด้วย

เครดิต : ไทยรัฐออนไลน์