คาร์ลอส เคยรอซ ทีมชาติอิหร่าน ฟุตบอลโลก

คว่ำบาตร! ไนกี้ ปัดส่งสตั๊ดให้แข้ง ทีมชาติอิหร่าน ใส่ลุย ฟุตบอลโลก

Home / ฟุตบอลโลก / คว่ำบาตร! ไนกี้ ปัดส่งสตั๊ดให้แข้ง ทีมชาติอิหร่าน ใส่ลุย ฟุตบอลโลก

คาร์ลอส เคยรอซ กุนซือ ทีมชาติอิหร่าน สวดยับ ไนกี้ ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬายักษ์ใหญ่ของโลกที่ทำการปฏิเสธส่งรองเท้าแบรนด์ตัวเองให้กับลูกทีมของเขาใส่ในศึก ฟุตบอลโลก ตามนโยบายคว่ำบาตรชาติอิหร่านของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

ศูนย์ข่าวเปอร์เซียรายงานว่า ไนกี้ ซึ่งเป็นแบรนด์กีฬาของสหรัฐอเมริกาได้ปฏิเสธที่จะส่งรองเท้าสตั๊ดให้กับผู้เล่น ทีมชาติอิหร่าน ใช้ในศึก ฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย จากนโยบายคว่ำบาตรชาติอิหร่านของทำเนียบขาว ตามข้อตกลงนิวเคลียร์ ปี 2015

“ลูกทีมของผมควรใส่อุปกรณ์กีฬาที่พวกเขาคุ้นชิน ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องเลยที่พวกเขาต้องมาเปลี่ยนมันก่อนเกมสำคัญจะเริ่มเพียงสัปดาห์เดียว เราอยากเรียกฟีฟ่าให้มาช่วยดูในเรื่องนี้หน่อย” เคยรอซ ให้สัมภาษณ์

โดยทาง ไนกี้ ได้แถลงการณ์ถึงเรื่องนี้ว่า “การคว่ำบาตร [จากรัฐบาลสหรัฐฯ] มีข้อกำหนดแบบนั้น ซึ่งเราเป็นบริษัทในสหรัฐฯ ทำให้เราไม่สามารถจัดหารองเท้าฟุตบอลให้กับผู้เล่น ทีมชาติอิหร่าน ได้ในเวลานี้”

แน่นอนว่า ซามาน โกห์ดดอส แข้งลูกครึ่งอีหร่าน-สวีเดนที่สวมใส่สตั๊ดของ ไนกี้ ก็ถูกบังคับให้ใช้แบรนด์อื่นเช่นกัน

ทั้งนี้ชุดแข่งของ อิหร่าน นั้นใช้ผลิตภัณฑ์ของ อาดิดาส แบรนด์สัญชาติเยอรมัน ซึ่งถือเป็นคู่แข่งสำคัญของทาง ไนกี้ อนุญาตให้ผู้เล่นในทีมชาติอิหร่านสามารถสวมใส่รองเท้าแบรนด์ใดก็ได้ ยกเว้นผู้เล่นที่ได้รับการสนับสนุนจากทาง ไนกี้ เนื่องจากติดข้อสัญญาทำให้ไม่สามารถสวมใส่แบรนด์จากเยอรมันนี้ได้

โดย ทีมชาติอิหร่าน จะเดินทางถึงรัสเซียในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ และลงทำศึก ฟุตบอลโลก 2018 กับ โมร็อคโค วันที่ 15 มิ.ย.นี้ เวลา 22.00 น. ตามเวลาประเทศไทย