ทีมชาติสหรัฐอเมริกา ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ฟุตบอลโลกหญิง 2019

5 เรื่องที่แฟนบอลไม่สมควรด่า ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ?

Home / ฟุตบอลโลกหญิง 2019 / 5 เรื่องที่แฟนบอลไม่สมควรด่า ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ?

ความพ่ายแพ้ของทัพ “ชบาแก้ว” ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ต่อทีมชาติสหรัฐอเมริกา 13-0 จนกลายเป็นสถิติโลกที่ไม่น่าจด ทำให้แฟนบอลบางกลุ่มตัดพ้อ ด่าท่อ กับผลงานในนัดแรก ในศึกฟุตบอลโลกหญิง 2019

 

แต่ก่อนจะมีความคิดเห็นดังกล่าว แฟนบอลควรรู้ และย้อนไปดูเรื่องราวดังต่อไปนี้ ก่อนที่จะคิดตำหนิพวกเธอ…

 

 

1. ทีมชาติสหรัฐอเมริกาเบอร์หนึ่งของโลก

ทีมสาวสหรัฐอเมริกา เขาคือแชมป์โลกเมื่อครั้งที่แล้ว และเป็นทีมอันดับ 1 ของโลก สรุปง่ายๆว่าคือชาติที่เก่งที่สุดในโลกของฟุตบอลหญิง นับเป็นทีมที่แข็งแกร่งที่สุด ที่ทัพชบาแก้วเคยปะทะฝีเท้ามาทั้งหมดก็ว่าได้

 

 

2. ไม่มีลีกอาชีพฟุตบอลหญิง

ลีกอาชีพของฟุตบอลหญิงในเมืองไทย ยังไม่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง ในปัจจุบันมีการแข่งขันกันก็จริง แต่ยังไม่สามารถยกระดับได้สูงขึ้น หรือเฟ้นนักเตะฝีเท้าดีขึ้นมาประดับวงการมากนัก อย่างเช่นปัจจุบันมีการแข่งขันกันเพียง 3-4 เดือนก็จบฤดูกาลแล้ว จนช่วงท้ายฤดูกาลที่ผ่านมา ได้มีการประกาศคว้าแชมป์ร่วม เนื่องจากหวั่นมีนักเตะตัวหลักได้รับบาดเจ็บหนัก

 

 

3. ชุดสร้างประวัติศาสตร์

ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ในทีมชุดนี้ เป็นชุดประวัติศาสตร์ไปเล่นฟุตบอลโลกเมื่อครั้งที่แล้ว และนี้คือครั้งที่สองของพวกเธอในเวทีระดับโลก ซึ่งเพิ่งจะเคยเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ในทุกๆชุด

 

 

4. เบอร์หนึ่งของอาเซียน

ปัจจุบันฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย คือหมายเลข 1 ของอาเซียน นอกจากนี้ ชบาแก้ว ยังมีแรงกิ้งฟีฟ่าเป็นอันดับ 6 ของเอเชียอย่างเป็นทางการ ตามหลังยักษ์ใหญ่ของเอเชียอย่าง ญี่ปุ่น, จีน, ออสเตรเลีย, เกาหลีใต้ และเกาหลีเหนือ (ตกรอบคัดเลือก) เพียงเท่านั้น

 

 

5. หนึ่งเดียวในเวทีโลก

ผลการแข่งขันกับ สาวสหรัฐอเมริกา ที่พ่าย 13-0 อาจดูแตกต่างกันมาก แต่อย่างไรก็ตามเมื่อขึ้นชื่อว่ากีฬาฟุตบอลแล้ว ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย คือหนึ่งเดียวที่ก้าวไปไกลถึงการแข่งขันระดับโลกได้ เช่นเดียวกับ ฟุตซอลชายทีมชาติไทย ก่อนหน้านี้ ที่เข้าไปแข่งขันในระดับชิงแชมป์โลกมาแล้ว