ฟุตบอลโลกหญิง อาซิซัต โอโชอาล่า ไนจีเรีย

โอโชอาล่า ศูนย์หน้าสาว ไนจีเรีย เผยเหตุผลที่ต้องฝึกซ้อมแบบแอบๆ ซ่อนๆ สมัยเด็ก

Home / ฟุตบอลโลกหญิง 2019 / โอโชอาล่า ศูนย์หน้าสาว ไนจีเรีย เผยเหตุผลที่ต้องฝึกซ้อมแบบแอบๆ ซ่อนๆ สมัยเด็ก

อาซิซัต โอโชอาล่า ศูนย์หน้าสาว ทีมชาติไนจีเรีย ยอมรับว่าในอดีตนั้นเธอเคยต้องเล่นฟุตบอลแบบแอบๆ ซ่อนๆ ไม่ให้ครอบครัวรู้ เนื่องจากอาชีพนี้สำหรับผู้หญิงไม่เป็นที่ยอมรับในทวีปแอฟริกา

“มุมมองแบบนี้มันไม่ใช่เฉพาะที่ไนจีเรียหรอก แต่มันเป็นทั้งทวีปแอฟริกานั่นแหละ ผู้หญิงนั้นถูกคาดหวังว่าจะต้องเป็นแม่บ้านแม่เรือน จะต้องทำงานกันในครัว นั่นแหละคือปัญหา ซึ่งเราก็กำลังพยายามปรับเปลี่ยนความคิดของพวกเขากันอยู่” โอโชอาล่า กล่าว

“ที่แอฟริกา มีคนแค่ไม่กี่คนเท่านั้นแหละที่ให้ความสนใจฟุตบอลหญิง ผู้ปกครองส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้เด็กๆ ของพวกเขาไปเล่นฟุตบอล พวกเขาต้องการให้ไปโรงเรียน นี่เกือบจะเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่ออาชีพของฉัน แต่ก็ถือว่าฉันโชคดีที่ผ่านมันมาได้”

“ฉันจำเป็นต้องเดินเท้าไปฝึกซ้อม เพราะพวกเขา (ครอบครัว) ไม่ให้เงินฉันสำหรับการทำสิ่งนี้ บางครั้งฉันก็ต้องโดดเรียนเพื่อไปฝึกซ้อม จากนั้นก็รีบกลับบ้าน บางครั้งก็จำเป็นต้องโกหกพวกเขา ถ้าหากว่าฉันเจอพ่อของฉันเมื่อไหร่ก็คงต้องรีบวิ่งหนีเลยล่ะ เขาจะได้ไม่เห็นฉัน”

สำหรับไนจีเรียตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงแข่งขัน ฟุตบอลโลกหญิง 2019 โดยพวกเธอจะมีโปรแกรมเตะนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่มเจอกับเจ้าภาพฝรั่งเศสในวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายนนี้

……….

เกร็ดน่ารู้
โอโชอาล่า ถือเป็นหนึ่งในแข้งหญิงที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยที่ผ่านมาเธอเคยคว้ารางวัลนักฟุตบอลหญิงยอดเยี่ยมแห่งปีของแอฟริกาถึง 3 สมัย เมื่อปี 2014, 2016 และ 2017