รู้แล้วอึ้ง! รวม 10 ทริก ลวงโลก วงการ มวยปล้ำ

Home / มวยปล้ำ / รู้แล้วอึ้ง! รวม 10 ทริก ลวงโลก วงการ มวยปล้ำ

เรื่องราวของ ทริก (กลเม็ด)  หลอกลวง สู้ปลอมๆ ของวงการ มวยปล้ำ มีมาตั้งนานแล้ว แต่ไม่ค่อยมีใครนำมาเปิดเผย เบื้องหลัง อย่างจริงจัง จนกระทั่งมีรายการกึ่งสารคดีทำ MThai ก็เลยนำมาเรียบเรียงให้รู้กัน รู้แล้วอึ้งไปเลย

โดยที่เทคนิคเหล่านี้เป็น เทคนิคของสตั๊นท์แมนอยู่แล้ว ที่อยู่ในคิวบู๊หนัง แต่ มวยปล้ำ ได้นำมาแสดงแบบสดๆ คนดูเป็นร้อยเป็นพัน ดังนั้น มุมกล้องไม่มี ต้องสมจริงที่สุด และนี่ก็คือ รวมคำถามคำตอบครับ

1. ต่อยกัน ถีบกัน ไม่เจ็บ ไม่หน้าบวมเหรอ

 •  การต่อยกัน จะใช้วิธีการ กำหมัดหลวมๆ ให้มีช่องว่างในอุ้งมือ ทำให้ดูเหมือนต่อยแต่จริงๆแล้วแค่สะบัดมือไป

เบื้องหลัง มวยปล้ำ หลอก ลวง โลก

 • การถีบที่เรียกว่า big boot นั้น ทางฝั่ง นักมวยปล้ำที่โดนถีบ จะใช้มือกันหน้าไว้ก่อน ทำให้ไม่โดนเต็มที่

เบื้องหลัง มวยปล้ำ หลอก ลวง โลก

 • ฟันมือ ไปที่คอ-หน้าอก ที่เรียกว่า Karate Shot ที่มีเสียงดังๆนั้น คือ เทคนิคที่สะบัดสันมือออกไป แต่ตอนปะทะ เป็นการแบมือออก สรุปก็คือ การตบหน้าอกนี่แหละ ทำให้เสียงดัง ผัวะๆ เจ็บบ้างแต่ไม่จุกเท่าสันมือแน่ๆ
 • กระโดด ทิ้งท่อนขาพาดคอ หรือ Leg Drop ที่เห็นว่าทิ้งน้ำหนักใส่กันคอแทบขาดนั้น เขาก็ทิ้งขาเป็นรูปตัว A ทำให้มีช่องว่างเว้นคอไว้พอดี

เบื้องหลัง มวยปล้ำ หลอก ลวง โลก

 • แรงกระทุ้ง หน้าหงาย นั่นก็เป็นแสดงทั้งนั้น ที่ต้องไปตามบทบาท แรงถีบ แรงต่อย สำออยทั้งนั้นเลย ส่วนคนที่ออกหมัด และออกแรงกระทืบ จะต้องกระทืบเท้าไปด้วยให้ดังๆ จะได้ดูว่า ออกแรงเยอะ

เจ็บมั้ย? นักมวยปล้ำ ก็ต้องมีเจ็บกันบ้าง จากการผิดคิว การตบหน้าตบหัว กระโดดอัดตัว แม้กระทั่งการเหวี่ยงเข้ากับแผงกั้นเหล็ก แต่ไม่เจ็บเอาเป็นเอาตาย จึงไม่มีอาการบาดเจ็บคิ้วแตกหน้าบวมเลย ไม่เหมือนอาชีพนักมวย MMA/UFC หรือ นักมวยสากลสมัครเล่น

erik koch(ภาพของ Erik Koch นักมวย UFC ที่พูดแค่ว่า “เยินมาก” อ้างอิง https://twitter.com/NEWBREED04)

2. แฟนคลับ มวยปล้ำ จัดตั้งหรือเปล่า

ทั้งที่ เห็นแฟนคลับที่ถือป้ายเชียร์ ถือป้ายเกลียดชัง และยังแฟนคลับเดนตายแถวหน้าที่บางทีก็ชี้หน้าด่า ผลักกัน

 • ป้ายเชียร์นั้นมี คนตั้งโต๊ะแจก ซึ่งก็คือส่วนหนึ่งของโชว์
 • แฟนคลับเดนตายแถวหน้า ส่วนหนึ่งคือคนที่เตี๊ยมกันมา บางครั้งเป็น เด็ก เป็นคนแก่ ซึ่งดูเหมือน นักมวยปล้ำ อธรรม ใจร้าย ด่าและทำร้ายเด็ก คนแก่ (นั่นแหละ การแสดงเท่านั้น)

แต่เมื่อทุกอย่างเข้าที่ ก็จะมีแฟน (รัก/เกลียด) ตัวจริงแล้วล่ะ ที่ผ่านการบิลด์อารมณ์กันมา แต่แฟนคลับแถวหน้าที่เสี่ยงการปะทะบาดเจ็บ ยังคงเป็นสตั๊นอยู่ดี

RAW_12292014mm_0112-1193733644

(แฟนคลับ น่าจะตัวจริง ที่ได้คัดเลือกเป็น ป้ายที่ดีที่สุดของ WWE)

3. ท่าทุ่ม กระแทกพื้น ไม่เจ็บเหรอ

ปัจจัยของท่าทุ่ม มีหลายส่วนดังนี้

 • ท่าทุ่มแต่ละท่าจะมีจังหวะ ที่นักมวยปล้ำสองฝั่งประสานงานกัน ถ้าสังเกตทุกครั้งที่มีการทุ่ม body slam นักมวยปล้ำที่จะถูกทุ่ม ก็ ยืดตัวตั้งตรง เสมอ (ถ้าคนเหนื่อยจริง เจ็บจริง คงจะไม่มีแรงยืดตัวตรงหรอก) และอาจจะใช้มืออีกข้างยันไปที่เอวของคนทุ่ม ทำให้มีการผ่อนน้ำหนักในการกระแทกพื้น และการยืดตัวก็เพราะการกระแทกพื้นแบบหลังตรงจะเจ็บน้อยที่สุด และไม่กระทบกระดูกใดๆ

เบื้องหลัง มวยปล้ำ หลอก ลวง โลก

 • เวที พื้นเวทีจะมีฟูก รองรับอยู่ใต้ผ้าร่ม และข้างใต้จะมีแผ่นไม้ โครงเหล็ก และ สปริง รองรับน้ำหนักไปด้วย และมีเสียงเอี๊ยดอ๊าด รวมทั้ง โครมๆ ไปด้วย

เบื้องหลัง มวยปล้ำ หลอก ลวง โลก

4. เก้าอี้ฟาด น่าจะเจ็บจริงไม่ใช่เหรอ เวลาทุ่มใส่โต๊ะ โต๊ะจริงหรือเปล่า

 • เก้าอี้ฟาดนั้น สังเกตว่า ด้วยหลักการเดียวกัน คือ ต้องฟาดด้วยเก้าอี้ที่พับแบนเท่านั้น จะได้เสียงดัง แต่ไม่เจ็บมาก (ส่วนที่เก้าอี้ฟาดหัวนี่ อาจจะมีเจ็บจริง สังเกตดีก็ใช้มือมาบังก่อน)
 • ทุ่มใส่โต๊ะ โต๊ะเป็นโต๊ะไม้บางที่พร้อมหักได้ทุกเมื่อ การทุ่มไปที่กลางโต๊ะ ยิ่งเท่ากับ โต๊ะได้ผ่อนแรงส่วนหนึ่งก่อนกระแทกพื้นด้วยซ้ำ (ตามหลักการฟิสิกส์) ทำให้ไม่เจ็บเท่ากับ การทุ่มกระแทกพื้นตรงๆ

เบื้องหลัง มวยปล้ำ หลอก ลวง โลก

5. เลือดออก เลือดจริงหรือ เลือดปลอม

อันนี้ คงต้องเป็นเรื่องสยองซักนิด ที่จะบอกว่า ส่วนใหญ่เป็นเลือดจริง โดยการใช้ มีดใบเล็ก ที่ซ่อนไว้กรีดหน้าผากตนเอง (ถ้าแผลกรีดจะหายได้ภายใน 2-3 วัน โดยไม่มีแผนเป็น ถ้าแผลแตก แผลฉีกนี่หายแล้วก็ทิ้งแผลเป็นได้) โดยกรีดในจังหวะชุลมุนต่างๆ ตามบทบาทการแสดง

the wrestler หนัง(ภาพจาก หนังเรื่อง the Wrestler เผยชีวิตนักมวยปล้ำสายโหด และเทคนิคต่างๆเยอะเหมือนกัน)

แต่ก็มีเหตุผิวคิวหลายครั้งเช่นกัน ที่ได้เลือดจริงๆ เช่นกรณีที่หัวโขกบันไดเหล็กจริงๆก็มี

ส่วน มวยปล้ำ แบบ death match สุดโหด รั้วลวดหนาม ตะปู ต่างๆ อันนั้น เจ็บจริงแน่นอน คงเป็นการแสดงแบบซาดิสม์ ที่นักมวยปล้ำสายนี้เขาเลือกเอง

6. อาการสลบ เจ็บปวด ดิ้นพล่าน นี่คือ การแสดงหรือ

อาการหลายๆอย่าง คือ การแสดงที่ นักมวยปล้ำ จะต้องผ่านโรงเรียนฝึกวิชา เพื่อให้อาการโดนชกแล้ว “มึน” การเด้งตัวตามแรงตบ แรงถีบ การร้องโอดโอย และการดิ้นพล่านเวลาจับล็อกแขนขา เป็นธรรมชาติมากที่สุด

มวยปล้ำ submission

(ท่าไม้ตาย STF เป็นท่า submission หรือการจับล็อคให้ยอมแพ้ ภาพจาก wwe.com)

และนั่นก็เป็นข้อเสีย ที่บางครั้ง การที่ นักมวยปล้ำ เกิดผิวคิว และเจ็บจริงร้องโอดโอย ก็ทำให้นึกว่ายังแสดงกันอยู่แพทย์สนามสับสน ดังนั้นจึงมี รหัสลับ บางอย่าง ซึ่งเมื่อ นักมวยปล้ำ ร้องคำนั้น เท่ากับว่าเขาขอความช่วยเหลือจริงๆ

7. บทบาท ธรรมะ อธรรม มีบทให้เล่นใช่มั้ย ความแค้นนอกจอล่ะ

คนที่ติดตาม Twitter ของ นักมวยปล้ำ เหล่านี้ จะรู้ว่า บางครั้งคู่แค้นปานจะฆ่ากันตายในเวที จริงๆแล้ว เป็นเพื่อนซี้กันกินเบียร์นอกจอ ขึ้นรูปในโซเชียลกันชื่นมื่น ในขณะที่ นักมวยปล้ำสาว ที่เห็นว่า กิ๊กกับ นักมวยปล้ำคนนั้นคนนี้ ในชีวิตจริงก็มีแฟนเป็นตัวเป็นตนเรียบร้อยแล้ว

เช่น John Cena และ Randy Orton ก็เป็นเพื่อนสนิทกัน (แม้จะมีบทบทเวทีที่หมั่นไส้ ลอบทำร้ายกันมาตลอด)

มวยปล้ำ john cena randy orton เพื่อนส่วน The Miz ที่ยังมีบทบาทกิ๊กกับนักมวยปล้ำสาวนั้นทีนี้ที ก็มีแฟนตัวจริง เป็นอดีตนักมวยปล้ำสุดสวย Maryse อยู่แล้ว

the miz maryse มวยปล้ำ แฟน

8. มวยปล้ำ ล็อคผลแพ้ชนะไว้ตั้งแต่แรกหรือเปล่า

ส่วนใหญ่ เป็น script ที่ล็อคผลแพ้ชนะไว้อยู่แล้วจริงๆ ยกเว้น เหตุผิดพลาดเช่น บาดเจ็บระหว่างแสดง ก็อาจจะมีกลับผลกระทันหัน โดยกรรมการมีส่วนสำคัญในการช่วยบอกบทให้ทุกอย่างเป็นไปตาม script

แล้วความเก่งกาจของ นักมวยปล้ำ ก็ไร้ค่าสิ ถ้าเขียนบทให้แพ้ตลอด? ถูกต้องครับ ปัจจุบัน จึงมีการคาดคะเนว่า นักมวยปล้ำที่ลีลาดี มีอารมณ์ร่วมกับแฟนๆ มีฐานแฟนๆทาง IG, Twitter มากๆ และพูดเก่ง (ถือไมค์ได้ ปราศรัยได้ ทั้งเรียกเสียงเชียร์ และเรียกเสียงโห่) จะได้รับการส่งเสริมต่อไป

มวยปล้ำ cm punk(CM Punk นักมวยปล้ำ ฝีมือดี จับไมค์ก็พูดเก่ง จนได้ผลักดันสูงสุดจาก wwe ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ภาพจาก wwe.com)

แต่ถ้าเป็นนักมวยปล้ำลีลาดีอย่างเดียว ก็ควรจะไปเติบโตในสมาคมเล็กๆดีกว่า ที่ปล้ำอย่างเดียวโดยไม่มีบทบาทการแสดงใดๆ

9. นักมวยปล้ำ จำจังหวะท่าต่างๆได้อย่างไร

ระหว่างที่คลุกวงใน ล็อกคอ จะมีการสื่อสารกันตลอดเวลา เพื่อให้มีการตั้งรับในจังหวะถัดไป ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะต้องซ้อมกันมาก่อน โดยเฉพาะการเล่น ท่าไม้ตายใหม่ๆ  เพื่อให้รู้จังหวะเก็บคอ ยึดตัวกันไว้

เบื้องหลัง มวยปล้ำ หลอก ลวง โลก

โดย Daniel Bryan คือ หนึ่งใน นักมวยปล้ำ ที่ขึ้นชื่อว่า สมจริงสมจังทุกการต่อสู้ แต่ก็ไม่มี คู่ต่อสู้คนไหนของเขาที่บาดเจ็บเลย เรียกได้ว่า เป็นนักมวยปล้ำ ที่ปลอดภัย (ต่อคู่ซ้อม) มากๆ

มวยปล้ำ daniel bryan

10. ทำไมกรรมการโง่ หันหน้าหนี ให้ฝ่ายอธรรมได้โกงทุกครั้ง

ตามที่บอกไปแล้ว กรรมการจะโง่ไม่โง่ ก็เป็นไปตาม script นั่นแหละ ดังนั้นจังหวะที่ กรรมการจะหันหรือไม่หัน ก็เป็นการสื่อสารเช่นกัน ที่นักมวยปล้ำฝ่ายธรรมะ และอธรรมจะคอยบอกจังหวะให้กรรมการหันไปเจอ หรือเบือนหน้าหนีในจังหวะที่โกง

แต่พอคนดูเริ่มเบื่อหน่ายกับ “กรรมการโง่” ก็จะมีการเขียนบทให้กรรมการ ฉลาด ขึ้นมาบ้าง หรือ ฝ่ายธรรมะมีลูกเล่นบ้าง

มวยปล้ำ กรรมการโง่ (ภาพจาก Cracked.com ล้อเลียน ความฉลาดน้อยของกรรมการมวยปล้ำ)

The Bella Twins แฝดสาว ที่ (ตอนนั้น) เป็นฝ่ายธรรมะ และใช้การสลับตัวขึ้นไปสู้โดยที่กรรมการไม่รู้

มวยปล้ำ แฝด bella twins

ส่วน Randy Orton ก็เป็นอีกหนึ่งบท Anti-Hero (ไม่ใช่พระเอก แต่ไม่ใช่ตัวร้าย) สุดแสบที่มาขวางความเบื่อหน่ายของธรรมะ-อธรรมได้มีสีสันมากๆ เพราะเฮียจะราวี จะทะเลาะกับใครก็ได้ทั้งนั้น ดีเดือดแท้

——————————————–

ถึงจะรู้ว่าปลอม หลอก แต่ผมเองก็ดูมวยปล้ำมาตลอด ดูการต่อสู้และฝีไม้ลายมือต่อไปอย่างสนุกสนานอยู่ดี (และรู้สึกดีด้วยซ้ำที่ เขาแสดงกันอย่างปลอดภัยไม่บอบช้ำ)

 

เรียบเรียง โดย MThai 100% จากการติดตามมวยปล้ำมาตลอดของแอดมิน และอ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก สารคดี Exposed! Pro Wreslting’s Greatest Secret

ใครสนใจสารคดีนี้ ลองไปหามาดูแล้วกัน ผมอัพมาให้สองตอน (ที่เหลือ หาเองเน้อ)

ตอนที่ 1

ตอนที่ 2